Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền tác quyền âm nhạc lên tới 170 triệu đồng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trước khi đêm nhạc diễn ra, nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm quyền tác giả Việt Nam – đã phải tới tận nơi biểu diễn để yêu cầu đơn vị tổ chức đóng phí tác quyền âm nhạc.

Trước giờ liveshow Khánh Ly diễn ra vào tối 2/8, nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm quyền tác giả Việt Nam – đã tới tận nơi biểu diễn là Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội) để làm việc với ban tổ chức về những vấn đề liên quan tới tác quyền âm nhạc. Trước đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định, ban tổ chức chương trình đã không đóng phí tác quyền âm nhạc theo đúng luật và ông sẵn sàng lên tận sân khấu để đòi họ làm đúng nghĩa vụ.

Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền tác quyền âm nhạc lên tới 170 triệu đồng

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Dù vậy, khi đến nơi biểu diễn, đại diện đơn vị tổ chức là công ty TNHH giải trí Đồng Dao đã mời Phó Đức Phương vào phòng họp riêng để thảo luận về vấn đề này. “Họ trình bày khó khăn là chỉ bán được khoảng 30% số vé và đề nghị chúng tôi chia sẻ nỗi khó khăn này” – nhạc sĩ cho biết. Theo Nghị định 61 của Chính phủ, các đơn vị tổ chức biểu diễn phải trích khoảng 15% tới 21% doanh thu của buổi diễn để trả cho tất cả tác giả, trong đó, nhạc sĩ chiếm 10%.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói thêm: “Nếu đúng luật, chúng tôi đặt giả định là chỉ bán được 75% số vé, phần còn lại là ghế trống hoặc vé mời và chỉ thu 5% trong số đó. Nhiều năm qua, chúng tôi vẫn làm như vậy ở thị trường âm nhạc phía Nam. Còn với riêng khu vực phía Bắc, chúng tôi chỉ thu 5% trên 65% số vé. Chúng tôi muốn làm điều này dần để các đơn vị tổ chức làm quen với luật pháp”.

Riêng ở liveshow Khánh Ly, Trung tâm quyền tác giả Việt Nam đã tạo điều kiện và chỉ yêu cầu đơn vị tổ chức trả tiền sử dụng tác phẩm là 5% trên tổng số 40% vé bán – khoảng 170 triệu đồng chưa bao gồm thuế. Đơn vị tổ chức cũng hứa là tới ngày 4/8 sẽ tới làm việc với Trung tâm để hoàn tất thủ tục.

Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền tác quyền âm nhạc lên tới 170 triệu đồng2

Chương trình Khánh Ly tại Việt Nam đã được cấp phép biểu diễn vào ngày 17/7, Trung tâm quyền tác giả Việt Nam cũng đã gửi công văn yêu cầu đơn vị tổ chức phải đóng phí tác quyền. Tuy nhiên, theo tác giả Trên đỉnh Phù Vân, hai công ty đồng đứng ra tổ chức là công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam lại có biểu hiện trốn tránh, không có phản hồi dù Trung tâm đã nhiều lần liên lạc bằng điện thoại và cử người tới gặp. Do đó, buộc lòng nhạc sĩ Phó Đức Phương phải đến tận nơi biểu diễn để đòi lại quyền lợi cho tác giả.

Bình luận về sự việc này, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ: “Sở dĩ có tình trạng tùy tiện thực hiện đêm nhạc mà không đóng tiền tác quyền, là bởi đơn vị tổ chức đã được cấp phép biểu diễn trong tay nên họ coi thường quyền tác giả”. Theo nhạc sĩ, đây cũng là kẽ hở của luật pháp hiện nay: “Trong quy chế xin cấp phép biểu diễn lại không có điều kiện cá nhân, đơn vị tổ chức phải xin phép tác quyền từ phía tác giả, thế nên mới có tình trạng rối ren như vậy”.

Theo Zing.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền tác quyền âm nhạc lên tới 170 triệu đồng ( https://www.meo.vn/dem-nhac-khanh-ly-bi-doi-tien-tac-quyen-am-nhac-len-toi-170-trieu-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply