Để đồ ăn lâu trong nồi có bị thôi nhiễm chất nhôm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm ra dù không nhiều nhưng cũng không tốt cho sức khoẻ người dùng.

Hiện gia đình tôi đang sử dụng nồi nhôm để nấu ăn. Tuy nhiên, một vài lần tôi chú ý thấy nếu để canh chua ở nồi qua đêm sẽ bị nổi trắng trong lòng, cảm giác nước canh có mùi vị khác. Điều này có phải do thôi nhiễm chất nhôm không?Nguyễn Thúy Hà (Hà Nội).

de-do-an-lau-trong-noi-co-bi-thoi-nhiem-chat-nhom-khong

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng,

Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tư vấn:

Hiện tượng trên đúng là do thôi nhiễm chất nhôm ra thực phẩm. Bởi canh chua, chứa axit nên khi bảo quản lâu trong nồi, axit này làm tan chảy một lượng kim loại ở bề mặt hoặc đẩy nhanh quá trình oxy hóa bề mặt.

Biểu hiện của việc oxy hóa chính là lòng nồi phần chứa canh bị trắng hoặc sùi các lớp như bọt. Nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm ra dù không nhiều nhưng cũng không tốt cho sức khoẻ người dùng.

Vì thế, lời khuyên dành cho các gia đình, sau khi nấu thức ăn bằng nồi nhôm, inox hay nồi chống dính đều cần đổ canh vào vật đựng khác bằng gốm sứ hay thủy tinh. Không để thực phẩm trong các nồi này quá vài tiếng/lần.

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Để đồ ăn lâu trong nồi có bị thôi nhiễm chất nhôm không? ( https://www.meo.vn/de-do-an-lau-trong-noi-co-bi-thoi-nhiem-chat-nhom-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply