Dấu hiệu nhận biết con bạn muốn tự tử

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 18/3, ba nữ sinh Lâm Đồng tự tử tập thể thì chỉ ba ngày sau đó, một bạn sinh ở Phú Yên cũng đã tìm đến cái chết bằng thuốc chuột chưa kể đến gần chục vụ tử tự khác trong giới học sinh tính từ đầu năm 2012 đến nay.

Có thể thấy rằng tình trạng học sinh tự sát ở nước ta trong thời gian qua đang ở mức báo động. Đây là một hiện tượng xã hội đặc biệt, để lại nỗi đau cho nhiều gia đình, cho tập thể thầy cô, học sinh ở nhiều trường học cần được cảnh báo và tìm biện pháp ngăn chặn.

Nhiều học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến việc các học sinh muốn tự tử, theo ý kiến của các chuyên gia tâm lý, tự tử hoặc lên kế hoạch tự tử là điều có thể xảy ra phổ biến trong bối cảnh cuộc sống căng thẳng, làm gia tăng các bệnh lý về tâm thần.

Còn đứng trên khía cạnh y học, các bác sỹ cho biết, lứa tuổi trẻ có thể bị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần, cảm xúc và hành vi. Con số được các nhà tâm thần học đưa ra, ước chừng 1/5 ( khoảng 20%) thanh thiếu niên có các rối loạn về sức khỏe tâm thần và cảm xúc cần được phát hiện và điều trị. Đây là vấn đề thực tế đang gặp phải và gây ra khó khăn, lo lắng cho nhiều gia đình.

Còn theo thông tin từ một dự án nghiên cứu về sức khoẻ tâm thần của học sinh một số trường ở Hà Nội của bệnh viện tâm thần Mai Hương cho thấy: trong mỗi nhà trường đều có tỷ lệ học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong đó, 15,94% em có trục trặc về tâm lý, trong các ca tự sát thì độ tuổi 10 – 17 tuổi chiếm 10%.

Các triệu chứng thường gặp ở học sinh là rối loạn tâm thần (trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc lưỡng cực), tự sát trẻ em. Trong đó trầm cảm là bệnh lý có tỷ lệ cao nhất.

Các rối loạn tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học, môi trường hoặc kết hợp cả hai. Ví dụ về các yếu tố sinh học như yếu tố di truyền, cân bằng sinh hoá trong cơ thể, tổn thương hệ thần kinh trung ương (chấn thương sọ não). Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần như bị bạo hành,bị thảm hoạ, mất người thân…

Dấu hiệu nhận biết con bạn có ý định tự tử

Tự tử hoặc lên kế hoạch tự tử là điều có thể xảy ra phổ biến trong bối cảnh cuộc sống căng thẳng, làm gia tăng các bệnh lý về tâm thần.

Tuy nhiên, từ các vụ tự tử trong năm 2012, có thể nói may mắn nhất là một nữ sinh lớp 8 ở quận 7 TP.HCM, sau ba lần tử tự bằng uống thuốc ngủ, cắt mạch máu tay, em may mắn được gia đình phát hiện và các bác sỹ cứu chữa thành công.

Như vậy, với các em học sinh có ý định tự tử, nếu không có sự phát hiện kịp thời từ gia đình, khả năng cứu các em là rất thấp. Nhưng không dễ để đoán biết khi những người thân của bạn có ý định tự tử. Dựa trên những nghiên cứu của mình, tổ chức Phòng chống tự sát ở Mỹ đã đưa ra những dấu hiệu cảnh báo sau đây giúp gia đình và người thân kịp thời nhận biết người thân có ý định tự tử:

Nói về chuyện tự tử: Nếu người thân của bạn từng đề cập đến chuyện gây hại cho bản thân hoặc nói rằng không muốn sống nữa, hãy coi đó là nghiêm túc. Người đó có thể có nguy cơ tự tử, nhất là khi họ ở trong tình trạng vô vọng và co cụm lại, rút lui khỏi các giao tiếp với gia đình, bạn bè. Đừng để họ cô đơn, hãy chứng tỏ bạn đang sẵn sàng lắng nghe, giúp đỡ.

Trầm cảm: Có thể nói đây là căn bệnh hàng đầu gây tự tử. Và mức độ trầm cảm càng nặng và thời gian bệnh càng dài, bệnh nhân có nguy cơ tự tử càng cao”.

Mặc cảm tội lỗi: Giáo sư, tiến sĩ về tâm thần học tại Đại học Colombia (Mỹ), Madelyn Gould cho biết những người mắc rối loạn trầm cảm hoặc rối loạn lo âu có thể có những mặc cảm tội lỗi thái quá và không thích hợp. Khi họ chia sẻ được những mặc cảm này, người ngoài có thể thấy rằng đó là những mặc cảm tội lỗi không có thật. Vậy mà ở người bệnh, những mặc cảm này có thể khiến họ gây hại cho bản thân mình.

Lo lắng: Đó là triệu chứng chủ chốt ở những bệnh nhân trầm cảm ở thể “kích động”. Cùng lúc, họ có thể hồi hộp, khó ngủ và khó tập trung. Những bệnh nhân trầm cảm “kích động” dễ có nguy cơ tự tử hơn bởi cảm giác lo lắng không yên rất khó chịu.

Tìm hiểu qua Internet cách tự tử: Dấu hiệu cho thấy ai đó đang có ý định tự tử cũng có thể thấy trên máy vi tính. Những người muốn tự tử thường không thể đưa ra kế hoạch tự sát mà sẽ hỏi hoặc tìm kiếm thông tin hướng dẫn, để tìm kiếm về cách tự sát.

Qua nhiều nghiên cứu, những người tự làm hại bản thân nếu không được sự quan tâm và giúp đỡ, tình trạng này kéo dài thì hành vi tự làm hại sẽ ngày càng nặng dần và có thể dẫn đến cái chết.


Người thân có thể giúp đỡ gì?

Đời sống xã hội ngày nay có nhiều thay đổi, gia đình càng ít con, phụ huynh càng muốn kỳ vọng và đặt mục tiêu cao hơn cho con mình, hay có những gia đình vì mưu sinh đã bỏ mặc việc quản lý con hoặc quản lý con bằng đồng tiền. Trước sức ép của xã hội, của chính bản thân bố mẹ, họ quên đi cuộc sống nội tâm và những suy nghĩ đầy mộng mơ hoài bão ngoài việc học hành của trẻ. Chính từ những sự vô tình này đã dẫn trẻ đến với những hành vi cực đoan.

Tuy nhiên, những hành vi cực đoạn này có thể được phát hiện và ngăn chặn nếu gia đình, bạn bè và thầy cô luôn sẵn sàng ở bên, quan tâm tới cảm xúc, tới vấn đề của họ và lắng nghe, chia sẻ với họ.

Vậy hãy làm bạn với con mình và khuyến khích các em nói ra cảm xúc của mình, đặc biệt là cảm xúc tức giận với một ai đó mà chưa từng được bộc lộ. Cùng với đó, bố mẹ hay dành thời gian cho trẻ nhiều hơn ngoài giờ làm việc. Bố mẹ hãy chuẩn bị tâm thế cho việc trò chuyện với các thành viên trong gia đình, thay đổi cách ứng xử của họ để cải thiện vấn đề. Trong trường hợp cần thiết, bố mẹ hãy tìm đến với chuyên gia tâm lý hay sự hỗ trợ của một nhóm trợ giúp nào đó để giúp các em chia sẻ và có được nhìn nhận đúng đắn về cuộc sống về con người.

BACSI.com (Theo VnMedia)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu nhận biết con bạn muốn tự tử ( https://www.meo.vn/dau-hieu-nhan-biet-con-ban-muon-tu-tu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply