Đau 1 bên đầu có phải do thủng màng nhĩ không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một bên đầu của tôi bị đau, thi thoảng hơi giật. Tôi xin hỏi có phải do biến chứng của thủng màng nhĩ không, trường hợp của tôi có nên vá màng nhĩ hay không?

Chào bác sĩ,
 
Một tuẩn trước tôi có đi khám ở viện Tai Mũi Họng TW, BS kết luận là bị viêm tai giữa và thủng màng nhĩ (tai bên phải), và khuyên tôi là không nên vá màng nhĩ vì đã thủng to có vá cũng không nghe rõ được.
 
BS còn bảo tai phải của tôi đã khô ráo không có mủ nên sẽ không có ảnh hưởng gì, nhưng tôi thấy lo lắng vì bên đầu của tai bị bệnh lại bị đau, thi thoảng hơi giật. Tôi xin hỏi có phải do biến chứng của thủng màng nhĩ không, trường hợp của tôi có nên vá màng nhĩ hay không? Xin chân thành cảm ơn!(P.T Hằng, 62 tuổi – Hà Nội)

dau-1-ben-dau-co-phai-do-thung-mang-nhi-khong

Cô Hằng thân mến!

AloBacsi xin kính gửi tới cô đôi dòng tư vấn như sau:

Khi viêm tai giữa có thể có biến chứng vào nội sọ với các triệu chứng như: sốt cao 39-40 độ, nhức đầu ngày càng tăng, nôn vọt dễ dàng mà không có triệu chứng đau bụng, trạng thái tâm thần lú lẫn, lơ mơ hay kích động… Khi có triệu chứng như vậy cô phải vào bệnh viện ngay để được bác sĩ khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý.

Nếu chẩn đoán xác định biến chứng nội sọ do tai thì phải điều trị tích cực bằng phương pháp nội khoa và phẫu thuật. Tùy theo mức độ, vị trí tính chất của biến chứng nội sọ mà bác sĩ có chỉ định phẫu thuật phù hợp.

Vá nhĩ nhằm mục đích: tái tạo lại màng nhĩ giúp cải thiện sức nghe, hạn chế viêm nhiễm xâm nhập từ bên ngoài vào. Việc chỉ định phẫu thuật vá nhĩ sẽ căn cứ vào tình trạng tổn thương của tai giữa và xương chũm, tổng trạng chung của bệnh nhân (các bệnh lý đi kèm như tiểu đường, tim mạch, gan mật …), khả năng hồi phục sức nghe, hiệu quả của cuộc phẫu thuật… Bởi vậy bác sĩ sẽ phải tính toán, chọn lựa giải pháp trị liệu có lợi và an toàn nhất cho người bệnh.

Kính chúc cô bình an, mạnh khỏe!

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đau 1 bên đầu có phải do thủng màng nhĩ không? ( https://www.meo.vn/dau-1-ben-dau-co-phai-do-thung-mang-nhi-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi