Củ quả nên gọt trước hay rửa trước?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Tôi rất hay ăn các loại củ quả như khoai tây, cà rốt, xu hào… Tôi không hiểu với những loại này, nên gọt trước khi rửa hay rửa trước khi gọt? – (Mỹ Lệ – Thanh Hóa)

cu-qua-nen-got-truoc-hay-rua-truoc

Ảnh: minh họa

Trả lời:

Chào bạn Mỹ Lệ,

Với các loại củ quả, bạn nên rửa thật sạch trước sau đó mới gọt vỏ. Bởi bề mặt các củ quả thường lồi lõm, không bằng phẳng nên có rất nhiều đất bám vào. Nếu không rửa sạch mà gọt vỏ thì đất cát dễ bám vào củ quả, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập, dù sau đó bạn có rửa nhiều lần cũng không sạch được nữa.

Hơn nữa, khi bạn rửa củ quả nhiều lần (để sạch chỗ đất cát bám vào) đã vô tình làm mất đi chất dinh dưỡng ở trong củ quả.

Một lưu ý nữa, sau khi gọt cắt củ quả, bạn cần chế biến ngay. Vì trong củ quả thường chứa nhiều tanin nên nếu không ngâm nước thì chúng sẽ bị thâm. Còn nếu ngâm nhiều trong nước thì cũng giống như đã nói ở trên, lượng tinh bột và dinh dưỡng lại bị thất thoát trong nước.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply