Có nên mổ bóc nhân xơ ở vú để tránh chuyển thành ác tính?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhân xơ tuyến vú là một u lành tính, thường hình tròn hay bầu dục, cứng, và trơn trợt khi được nắn bóp.
Tôi tên là Ngọc Minh, 30 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Mẹ tôi năm nay 57 tuổi, đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Sau nhiều lần thăm khám tại các bệnh viện, bác sĩ có kết luận, mẹ tôi hiện có nhiều nhân xơ ở vú, nhưng kích thước chưa lớn.

Mẹ tôi cũng đã làm các xét nghiệm để xác định lành tính hay ác tính. Kết quả cho biết những nhân xơ này đều lành tính. Vậy, xin bác sĩ tư vấn giúp, mẹ tôi có nên mổ bóc nhân xơ để tránh trường hợp nhân xơ phát triển nhanh, chuyển thành dạng ác tính hay không? Xin cám ơn!
co-nen-mo-boc-nhan-xo-o-vu-de-tranh-chuyen-thanh-ac-tinh
Chị em nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Trả lời:

Ở mức độ như bạn diễn tả về tình trạng bệnh của mẹ bạn hiện nay thì nên theo dõi đều đặn. Khi phát hiện điều gì bất thường, bạn nên nhanh chóng đưa mẹ đến khám và theo ý kiến của bác sĩ điều trị.
Nhân xơ ở vú là u lành tính khá phổ biến, nhân xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh.
Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hormon sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
Nhân xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước của khối u giao động từ 5mm – 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển.
Khi có cảm giác nóng, bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng hoặc có cảm giác bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt, chị em nên đi thăm khám ngay vì đó là những dấu hiệu cho thấy đã bị nhân xơ tuyến vú “ghé thăm”. Các triệu chứng trên có thể hết khi kỳ kinh qua đi.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi

– Bác sĩ hóa trị, xạ trị cao cấp của Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV
Theo Kienthuc.net.vn
The post Có nên mổ bóc nhân xơ ở vú để tránh chuyển thành ác tính? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên mổ bóc nhân xơ ở vú để tránh chuyển thành ác tính? ( https://www.meo.vn/co-nen-mo-boc-nhan-xo-o-vu-de-tranh-chuyen-thanh-ac-tinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi