Có nên cắt tử cung hoàn toàn để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm gây tử vong cho phụ nữ. Nhiều chị em suy nghĩ cắt tử cung đi sẽ phòng được bệnh ung thư cổ tử cung. Liệu điều này có nên?

Chào bác sĩ, tôi đã có hai con, trước đây một năm cô bạn thân em mất vì ung thư cổ tử cung. Từ đó tôi lo lắng và sợ khi nghĩ đên ung thư cổ tử cung mà bạn tôi mắc phải. Vì thế cứ 6 tháng tôi lại đi làm phiến đồ tế bào và soi cổ tử cung. Có người khuyên nên cắt tử cung hoàn toàn để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và buồng trứng tốt cho sức khỏe?

Tôi không biết mình có nên làm điều này không. Và khi cắt đi có thực sự giúp tôi phòng tránh bệnh ung thư và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

(Trần Lan Ngọc)

Trả lời:

Lan Ngọc thân mến

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm gây tử vong cho phụ nữ. Ung thư cổ tử cung được hiểu nôm na là có khối u ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và nhiều hơn ở những phụ nữ từ 35 – 40 tuổi

Tuy nhiên có rất nhiều chị em suy nghĩ cắt tử cung đi sẽ phòng được bệnh ung thư cổ tử cung. Cắt tử cung hoàn toàn ở phụ nữ có nghĩa là cắt bỏ cả tử cung và 2 buồng trứng. Phụ nữ bị cắt tử cung thường dẫn ngay đến tình trạng mãn kinh do phẫu thuật và thường phải dùng ngay liệu pháp hormon thay thế.

co-nen-cat-tu-cung-hoan-toan-de-phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm gây tử vong cho phụ nữ.

Có người cho rằng, cắt tử cung ở phụ nữ còn trẻ nhưng giữ lại buồng trứng sẽ duy trì được sự sản xuất hormon. Quan niệm như thế không đúng vì máu cung cấp cho 2 buồng trứng là một nhánh của động mạch tử cung thường vẫn bị thắt và cắt trong các phẫu thuật cắt tử cung thông thường. Mất sự cung cấp máu này cho buồng trứng thường sẽ làm mất đi khả năng hoạt động của buồng trứng. Có dấu hiệu cho thấy dường như là sau khi không còn tử cung thì buồng trứng cũng sẽ teo đi và ngừng tiết hormon trong vòng vài năm.

Nhiều chị em nghĩ khi qua kỳ thai nghén cuối cùng thì tử cung trở nên vô ích, trở thành một cơ quan phát sinh nhiều triệu chứng và tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư nên cần cắt bỏ.

Thế nhưng, việc này cũng để lại không ít hậu quả, ví dụ như: mệt mỏi, trầm cảm, nhức đầu, khô âm đạo và các vấn đề về đường tiết niệu. Những phụ nữ bị cắt tử cung có nguy cơ cao bị bệnh tim, viêm khớp và loãng xương. Vậy chỉ quyết định cắt tử cung khi đã bị ung thư hoặc vì u xơ có biến chứng, sa sinh dục và lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra, bệnh nhân sau khi bị cắt tử cung sẽ phải dùng liệu pháp hormon thay thế gần suốt đời! Ấy là chưa kể đến những thiệt hại về thể chất, tâm trí và xúc cảm cho những phụ nữ phải dùng thuốc.

Việc chỉ định cắt bỏ tử cung khi có những lý do như tế bào ung thư xâm lấn hệ thống tử cung phụ nữ; Xuất huyết âm đạo nghiêm trọng dẫn tới thiếu máu và không thể khắc phục được; Vỡ tử cung trong khi sinh hoặc do gặp chấn thương nặng dể gây trở ngại cho chức năng ruột và bàng quang; U xơ tử cung; Sa tử cung; Lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng; Nhiễm trùng tử cung; Viêm vùng chậu hoặc sự phát triển của khối u ung ở các cơ quan trong khung chậu.

Vì vậy việc cắt bỏ tử cung bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có trình độ chuyên môn để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên cắt tử cung hoàn toàn để phòng ngừa ung thư cổ tử cung? ( https://www.meo.vn/co-nen-cat-tu-cung-hoan-toan-de-phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply