Chích ngừa xong mới biết mang thai, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em vừa cưới được 20 ngày. Ngay sau khi cưới em có đi chích ngừa 2 mũi rubella và 1 mũi viêm gan B. Sau khi tiêm xong 10 ngày, em phát hiện mình có thai (lúc đi tiêm em thử que thì không thấy). Em lo quá, với tình trạng này thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Nếu có thì sẽ như thế nào và nguy cơ là bao nhiêu phần trăm? Mong được BS tư vấn. Em cám ơn!

Võ Thị Phương Thảo ([email protected])

chich-ngua-xong-moi-biet-mang-thai-thai-nhi-co-bi-anh-huong-gi-khong

Chích ngừa rubella trong thời kì mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Ảnh minh họa: internet

Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức, ở người bình thường thì không nghiêm trọng, thường không có tai biến nặng nề cũng như không có di chứng về sau. Biểu hiện bên ngoài gần giống sởi: sốt cao, nổi hạch, phát ban (từ mặt xuống đến ngực, tay, chân, khi xuống đến chân là ban ở mặt bắt đầu mất). Bệnh chỉ nguy hiểm với thai phụ vì dễ gây dị tật thai nhi. Nếu thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thì khả năng trẻ chào đời nhiễm Hội chứng rubella bẩm sinh (với các dị tật như: mù, điếc, chậm phát triển, tim bẩm sinh…) rất lớn.

Sợ con bị dị tật nếu không may mẹ nhiễm rubella trong lúc mang thai nên có rất nhiều chị em chọn đi tiêm phòng. Đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải tìm đến bệnh viện để tư vấn vì tiêm xong mới biết mình mang thai và có những gia đình đã chọn giải pháp phá thai – BS.CK1 Huỳnh Thị Tuyết – Phòng khám Ngọc Tâm (320 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM) cho biết.

Tiêm văcxin nghĩa là tiêm một liều lượng virus sống giảm động lực vào cơ thể, để từ đó cơ thể tự sinh ra kháng thể. Với văcxin phòng rubella, các bác sĩ thường khuyến cáo sau tiêm ba tháng, tối thiểu là sau một tháng chị em mới nên có thai, khi đấy cơ thể đã sản sinh ra kháng thể.

Theo BS Huỳnh Thị Tuyết, về nguyên tắc, phụ nữ mang thai không nên tiêm văcxin rubella. Lý do là về lý thuyết, văcxin rubella là văcxin sống, đã giảm độc lực nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, như dẫn đến dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm virus rubella. Hiện chưa có chứng cứ cụ thể về tỷ lệ bao nhiêu phần trăm nguy cơ thai nhi bị hội chứng Rubella bẩm sinh sau khi tiêm văcxin trong lúc mang thai, vì vậy không phải cứ tiêm văcxin Rubella là bỏ thai. Chị em cần đi khám thai thường xuyên để được tư vấn và chăm sóc thai tốt hơn.

Theo UYÊN PHƯƠNG/Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chích ngừa xong mới biết mang thai, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? ( https://www.meo.vn/chich-ngua-xong-moi-biet-mang-thai-thai-nhi-co-bi-anh-huong-gi-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply