Chỉ mới quan hệ bằng tay, tại sao lại bị sùi mào gà?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em và bạn trai mới chỉ quan hệ bằng tay, tại sao em lại bị sùi mào gà?

Em có một thắc mắc, mong chuyên mục giải đáp giúp em!

Em năm nay 20 tuổi. Gần đây, bạn trai em có kích thích bằng vùng kín cho em bằng cách sờ bằng tay. Sau đó em thấy “cô bé” bị ngứa và đau rát, em đi khám bác sĩ thì kết luận là em bị sùi mào gà. Thực sự em chưa từng quan hệ tình dục bao giờ, tại sao bác sĩ lại kết luận em  bị sùi mào gà như thế? Em nghĩ chỉ có quan hệ mới bị bệnh này thôi. Em nên làm gì bây giờ, em hoang mang quá. Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! – (Em gái)

chi-moi-quan-he-bang-tay-tai-sao-lai-bi-sui-mao-ga

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ phận sinh dục do virus Human papilloma (HPV) gây nên. HPV là một loại virus gây u nhú ở người, chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Tổn thương mà HPV gây nên là các mụn sần sùi như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi các mụn này ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục.

Sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ sây sát niêm mạc do loại virus thuộc nhóm papova gây nên. Bệnh sùi mào gà (và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác) được gọi chung là bệnh lây truyền qua đường tình dục khi có hành vi giao hợp không an toàn. Tuy nhiên, tự cơ thể con người cũng có thể mắc loại bệnh này khi bị nhiễm virus Human papilloma (HPV) và không có khả năng đề kháng lại.

Trường hợp của em, có thể do em bị nhiễm virut HPV nên em mắc bị bệnh này. HPV là vi rút mà rất nhiều người phụ nữ bị nhiễm. Hơn nữa, kết hợp với việc quan hệ tình dục bằng tay (có thể không vệ sinh) và việc rửa vùng kín hàng ngày chưa đảm bảo nên dẫn tới em bị sùi mào gà. Do đó, khi mới phát hiện ra bệnh em nên tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để nhanh chóng khỏi bệnh. Trong thời gian đó em cần tránh quan hệ tình dục và vệ sinh vùng kín sạch sẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ths. Bs. Phạm Thị Vui

(Theo Khám phá)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chỉ mới quan hệ bằng tay, tại sao lại bị sùi mào gà? ( https://www.meo.vn/chi-moi-quan-he-bang-tay-tai-sao-lai-bi-sui-mao-ga.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply