Cha mẹ “mồ côi”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày mình sắp cưới, em giao hẹn: sau khi cưới, hai đứa sẽ thuê nhà ở riêng vì em rất sợ cảnh làm dâu gò bó, mất tự do. Anh cố thuyết phục em thay đổi suy nghĩ đó, vì gia đình chỉ có anh là con duy nhất. Ba mẹ anh cũng không khó tính, sẽ không khó khăn với con dâu. Nhưng, em vẫn giữ nguyên ý định đó. Biết chuyện, ba mẹ rất buồn, nhưng vì thương anh, ba mẹ đồng ý để mình ở riêng, cuối tuần, hai đứa về ăn cơm với ba mẹ. Nhưng rồi những bữa cơm đoàn tụ ấy cứ thưa dần. Em viện lý do mệt, bận công việc… để thoái thác không đến.

Có lần, anh chạy về thăm, thấy ba đang ngồi ngóng ra cửa, mẹ nằm buồn hiu trên võng, mâm cơm lạnh ngắt trên bàn. Dù đã quá giờ cơm, ba mẹ cũng chẳng buồn ăn. Nhìn cảnh nhà hiu quạnh, anh thương ba mẹ quá. Có anh về, mẹ mừng rỡ chạy đi hâm thức ăn, ba lục tủ kiếm mấy lon bia. Ba mẹ cứ nhắc, hỏi em khỏe không mà không thấy về…

Mẹ buồn buồn nói: “Ba con bữa nào cũng vậy, có một chén cơm cũng ăn không hết. Có tụi con về thì ổng ăn được hai chén. Con nhớ chở vợ về thường cho ba vui”. Nghe mẹ nói mà anh nghẹn ngào, thấy tội của mình lớn quá…

Ở nhà em là con út, quen được ba má và các anh chị cưng chiều nên không phải làm động móng tay. Mỗi lần về nhà ngoại ăn cơm, khi cả nhà bận rộn nấu nướng, em chỉ ngồi tán gẫu, ăn xong cũng không cần dọn. Vì vậy, em thích về nhà ngoại hơn. Ngồi bên mâm cơm rộn rã tiếng cười ở nhà ngoại, em có biết anh mủi lòng lắm không khi nghĩ đến những bữa cơm lặng lẽ của ba mẹ ở nhà?

Ảnh: Internet

Có lần anh về thấy nhà đóng cửa. Anh gọi điện mới biết mẹ đang chở ba đi bác sĩ. Ba bệnh đã mấy ngày nhưng sợ anh lo nên mẹ không báo tin. Đêm ấy anh mất ngủ. Làm con mà anh đã không lo tròn chữ hiếu. Ba mẹ vất vả nuôi anh khôn lớn, mong tới ngày anh thành danh để cậy nhờ nhưng giờ anh theo vợ, bỏ ba mẹ “mồ côi” một mình.

Dù mỗi tháng em luôn chủ động mang tiền về cho ba mẹ, sắm cho ba mẹ không thiếu thứ gì, nhưng đâu phải bấy nhiêu là đã tròn bổn phận. Thứ ba mẹ cần là cả nhà được ở bên nhau, hàng ngày được nhìn thấy nhau, chăm sóc nhau…

Nghe tin em cấn thai, ba mẹ mừng không sao nói hết. Mẹ bảo: “Vợ chồng con phải dọn về ở với ba mẹ. Vợ con mang thai cần có người chăm sóc. Về nhà để mẹ lo cho ăn uống, tẩm bổ…”. Ba nhắc đi, nhắc lại: “Từ nhỏ, chuyện gì ba mẹ cũng chiều con, lần này con phải nghe theo ba mẹ. Có tiếng trẻ bi bô trong nhà ba mẹ sẽ rất vui, ngày tháng cũng trôi qua nhanh hơn. Nhà mình quạnh quẽ quá lâu rồi…”.

Nghe ba nói mà anh chạnh lòng. Nhưng em lại phản đối với lý do: “Đang mang bầu rất khó chịu trong người, chỉ sợ sống chung với ba mẹ sẽ bị… ức chế tâm lý, dẫn đến bị stress thì ảnh hưởng đến con. Cần người chăm sóc thì em về nhà ngoại. Nhà ngoại đông người, có thay nhau giữ cháu cũng tiện hơn”. Gần gũi với ba mẹ bấy lâu, em đã hiểu ba mẹ rất thương con, thương dâu, sao em nỡ vì tự do của riêng mình mà khiến ba mẹ buồn?

Ba mẹ già rồi, chẳng còn ở với chúng mình được bao lâu nữa, hãy làm ba mẹ vui khi mình còn có thể. Hãy tưởng tượng sau này con mình lớn lên cũng dọn ra ngoài sống riêng như thế, em sẽ cảm thông hơn với tình cảnh của ba mẹ lúc này.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cha mẹ “mồ côi” ( https://www.meo.vn/cha-me-mo-coi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi