Cách sơ cứu khi bị bong gân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chúng ta có thể bị bong gân trong nhiều hoạt động thể thao hay sinh hoạt thường ngày. Biết cách xử trí đúng để tránh hậu quả về sau:

Bong gân là sự tổn thương rất thường gặp trong tập luyện hay sinh hoạt hằng ngày bởi sự kéo giãn dây chằng quá mức gây ra, có thể bị rách tạm thời hay đứt lìa hoàn toàn. Nếu không biết cách xử trí kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề về sau.

cach-so-cuu-khi-bi-bong-gan

Hình minh họa

Tuy nhiên, khi bị bong gân, hầu hết trong chúng ta đều rất chủ quan nghĩ rằng đó chỉ là một chấn thương nhẹ và thường chữa trị qua loa, thậm chí không đúng cách dẫn tới tình trạng càng trầm trọng hơn.

Nhiều người thường dùng rượu hay cao nóng để xoa bóp vào vùng bị bong gân mà không biết rằng đó là một sai lầm tai hại. Đây là những chất nóng chỉ có tác dụng tốt trong trường hợp gãy xương mà thôi, còn nếu dùng khi bong gân sẽ càng khiến chảy máu nhiều hơn, có thể dẫn đến teo cơ và cứng khớp không thể đi lại.

Cách xử trí tốt nhất khi bị bong gân là sử dụng các phương pháp gây tê lạnh và làm giảm đau tại chỗ.

Dưới đây là các bước sơ cứu nhanh nhất khi bị bong gân và tránh cho bạn khỏi những hậu quả rắc rối về sau:

– Nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương (khớp cổ chân, đầu gối hoặc khớp khủy, khớp vai…) và kê lên một chỗ cố định để dễ sơ cứu và hạn chế sưng.

– Chườm nước đá hoặc nước lạnh lên vùng bị bong gân trong 10-15 phút, có tác dụng làm bớt đau và giảm sưng.

– Dùng băng cuộn hay vải băng ép khớp bị bong gân lại, giúp nâng đỡ vùng tổn thương.

– Dùng nẹp cố định rồi đưa người bệnh đến trung tâm y tế để kiểm tra một cách kỹ lưỡng hơn.

Để vùng tổn thương do bị bong gân nhanh khỏi, bạn nên tránh đi lại và hoạt động trong những ngày đầu và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cũng nên vận động nhẹ nhàng để tránh cứng khớp và phục hồi lại hoạt động bình thường.

Theo Linh Nhi/Suckhoegiadinh.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách sơ cứu khi bị bong gân ( https://www.meo.vn/cach-so-cuu-khi-bi-bong-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply