Cách đọc thuật ngữ của mỹ phẩm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu không hiểu các thuật ngữ của mỹ phẩm, bạn sẽ không tận dụng hết công năng và đạt hiệu quả mong muốn khi sử dụng chúng, thậm chí chúng còn ‘phản tác dụng’, gây biến chứng cho bạn.

Bà Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng Khoa học và Quy chế L’Oreal Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn một số thuật ngữ thông dụng.

Expiration date: Hạn sử dụng. Thông thường là ba năm sau ngày sản xuất. Tuy nhiên, sản phẩm phải được bảo quản đúng cách, nếu không sẽ không thể đảm bảo chất lượng đến hết thời hạn ghi trên nhãn. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm còn có thêm một ký hiệu (hình hộp sản phẩm mở nắp) bên trong có ghi 12M hoặc 6M, có nghĩa là chỉ nên sử dụng sản phẩm trong vòng 12 tháng (12M) hoặc sáu tháng (6M) sau khi đã mở nắp hộp.

Normal skin: Thích hợp cho da thường. Bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này nếu bản chất da, chất tóc của bạn là da thường.

Dry skin: Thích hợp cho da khô.

Oily skin: Dùng cho da nhờn.

Combination skin: Dùng cho da hỗn hợp.

Sensitive skin: Dùng cho da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Fragrance free: Sản phẩm không chứa hương liệu. Thích hợp với làn da nhạy cảm cao, dễ dị ứng với những sản phẩm có hương thơm.

Natural: Các thành phần trong công thức tạo nên sản phẩm có xuất xứ từ thiên nhiên.

Noncomodogenic: Sản phẩm được cho là không gây bít các lỗ chân lông trên da nên không gây mụn.

Oil-free: Sản phẩm không chứa dầu, dầu thực vật, khoáng chất hoặc chất lanolin, không làm bít chân lông và làm da khó chịu, nhất là đối với da dầu. Khi dùng không tạo nên cảm giác nhờn và bóng dầu.

Sans agent de conservation: Không chứa chất bảo quản.

Hypoallergenic: Sản phẩm ít gây kích ứng da.

Dermatologically tested: Sản phẩm đã được kiểm nghiệm dưới sự giám sát của bác sĩ, chuyên gia da liễu. Với các sản phẩm có ghi chú này, bạn có thể yên tâm vì nó thích hợp cho cả da nhạy cảm và da trẻ em.

Sun protection/UV filter/Broad-spectrum: Sản phẩm chống nắng, chống được các tia UV. Cụ thể là chống được hai tia tử ngoại UVA và UVB.

Water proof: Có nghĩa là sau khi sử dụng trên da sẽ không dễ bị trôi do nước. Ví dụ, nếu là kem chống nắng, khi xuống nước sẽ không bị trôi. Nếu là son thì sẽ không bị trôi hoặc phai màu khi uống nước, khi ăn hoặc khi ra mồ hôi.

(Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách đọc thuật ngữ của mỹ phẩm ( https://www.meo.vn/cach-doc-thuat-ngu-cua-my-pham.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply