Bệnh suyễn, tim ảnh hưởng như thế nào đến việc mang thai?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hỏi:

Tôi mới sinh cháu đầu được 14 tháng, sinh mổ, tình trạng sức khỏe tôi trước đây có bệnh suyễn và tim bẩm sinh. Xin hỏi khi nào là thời gian an toàn để có thể sinh lần thứ hai? Trong lần sinh sau tôi có thể sinh thường được không? (Tram Anh – TP.HCM)

Đáp:

Suyễn là một bệnh đường hô hấp, khá phổ biến và hay gặp ở phụ nữ có thai. Nếu dùng thuốc để điều trị trong giai đoạn mang thai thì đôi khi có gây ra chuyển dạ sớm dẫn đến sinh non, do vậy cũng nên điều trị bệnh suyễn trước khi có thai lại. Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai, bạn phải đặc biệt lưu tâm đến môi trường sống và lối sống vì tình trạng căng thẳng tâm lý, bụi bặm, phấn hoa, không khí ô nhiễm dễ làm bùng phát những cơn khó thở.

Đối với bệnh tim, nếu tiền sử hay hiện tại bạn mắc bệnh tim thì cần được tham vấn đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc vào cấp độ nặng nhẹ của bệnh khi có thai phải tránh hoạt động quá sức, cố gắng nghỉ trưa ít nhất 2 giờ và ngủ đêm 10 giờ để đảm bảo không gây gánh nặng cho tim. Phụ nữ bị bệnh tim cũng vẫn có thể chuyển dạ tự nhiên và dễ dàng. Trong thời kỳ chuyển dạ, tim chịu áp lực làm việc nặng nề nhưng không liên tục, do đó không có lý do gì phải cho chuyển dạ sớm hoặc phải mổ lấy thai.

Lần đầu sinh mổ thì thời điểm để có thai lần sau nên ít nhất là 3 năm, để các cơ vùng bụng, vùng chậu cũng như tử cung được hồi phục trở lại. Mặc dù lần đầu sinh mổ nhưng cũng không nhất thiết lần sinh sau cũng phải mổ. Với điều kiện sức khoẻ của bạn như trên, mặc dù không có chống chỉ định mang thai, nhưng nên điều trị bệnh suyễn và kiểm tra bệnh tim, bồi dưỡng sức khoẻ sau 3 năm mới nên có thai lại.

BS B.L/Theo Thanh niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply