Bệnh lậu ở nam và nữ giới có gì khác nhau hay không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài, giai đoạn cấp tính lậu ở nam giới có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm dễ bỏ qua

Thưa bác sĩ, em muốn biết bệnh lậu ở nam và nữ giới có gì khác nhau hay không? Thời gian gần đây, chồng em có biểu hiện rất lạ ở cơ quan sinh dục, đó là đau dọc theo niệu đạo mỗi khi đi tiểu tiện, ngứa ngáy ở niệu đạo, ngứa nhiều ở quy đầu và xung quanh dương vật bị tấy đỏ. Em nghi ngờ chồng em bị bệnh nên đã giục chồng đi khám, kết quả là bị bệnh lậu.

Hiện tại, em đang kiêng quan hệ vợ chồng để chồng em chữa khỏi bệnh. Nhưng em cũng rất lo lắng cho mình. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em là bệnh lậu ở nam và nữ giới có gì khác nhau hay không để em còn biết mà phát hiện bệnh sớm. Em xin cảm ơn bác sĩ!

(T. Trà)

benh-lau-o-nam-va-nu-gioi-co-gi-khac-nhau-hay-khong

Bệnh lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài, giai đoạn cấp tính lậu ở nam giới có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm dễ bỏ qua. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn T. Trà thân mến!

Bệnh lậu là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khá nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới sẽ bộc phát ra ngoài sau khi giao hợp 2-5 ngày nhưng cũng có trường hợp triệu chứng bệnh lậu ở nam giới không bộc lộ dấu hiệu gì. Ở điều kiện sinh lý bình thường, giữa nam và nữ có sự khác biệt về giải phẫu ở đường niệu đạo. Niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, khoảng 3cm, vì vậy bệnh lậu ít rầm rộ hơn.

Về triệu chứng, bệnh lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài, giai đoạn cấp tính lậu ở nam giới có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm dễ bỏ qua, vì thế là nguồn lây nhiễm rất đáng quan tâm. Thời gian ủ bệnh trung bình 3 – 5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng, triệu chứng thường âm thầm, không rõ.

Các triệu chứng bệnh lậu thường gặp ở nam giới bao gồm: Đái rắt, tiểu tiện thấy rát buốt, có mủ đặc màu vàng chảy ra theo; Đau dọc theo niệu đạo mỗi khi đi tiểu tiện, ngứa ngáy ở niệu đạo; Ngứa nhiều ở quy đầu và xung quanh dương vật bị tấy đỏ; Đa số các trường hợp ở nam giới sẽ thấy chất nhày như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy và khi đi tiểu; Đau rát khi giao hợp, hay bị cường dương, đau rát khi dương vật cương lên; Người bệnh mệt mỏi hoảng hốt, nổi hạch bẹn, có thể kèm theo sốt…

Các triệu chứng bệnh lậu thường gặp ở nữ giới như: Đau rát khi tiểu tiện hoặc có mủ vàng sẫm đặc chảy ra theo khi tiểu tiện; Ngứa rát quanh vùng âm hộ, đau âm ỉ ở bụng dưới; Đau vùng xương mu khi giao hợp; Viêm tấy đỏ, có mủ vùng âm hộ, âm đạo… Có khí hư, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến là biểu hiện đã viêm cổ tử cung; Có thể đau vùng hố chậu hoặc hạ vị, đau ở giữa, một bên hoặc hai bên; sốt, buồn nôn, nôn, điều này cho thấy có thể đã lây lan nhiễm trùng lên các phần phụ…

Nam giới bị bệnh lậu có thể gặp phải biến chứng là viêm cơ quan sinh dục (tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh…), vô sinh…

Biến chứng do bệnh lậu thường gặp ở phụ nữ bao gồm: viêm hậu môn, viêm khớp, viêm màng não, chửa ngoài tử cung, vô sinh…

Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh.Vì vậy, cần điều trị càng sớm càng tốt, điều trị đúng thuốc – đủ liều; điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.

Tốt nhất, bạn cũng nên đi khám để biết mình có bị bệnh hay không vì trong nhiều trường hợp ủ bệnh và phát ra khi đã nặng khiến việc điều trị gặp khó khăn. Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng nên tránh có quan hệ tình dục để đề phòng nhiễm trùng chéo, việc điều trị mất nhiều thời gian hơn.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh lậu ở nam và nữ giới có gì khác nhau hay không? ( https://www.meo.vn/benh-lau-o-nam-va-nu-gioi-co-gi-khac-nhau-hay-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply