Bệnh đa kinh có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có kinh 2 lần/tháng, mỗi vòng kinh chỉ cách nhau 10 ngày. Có lúc thấy đau bụng dưới, có lúc lại thấy đau ở ngực trái. Cháu đi khám, bác sĩ nói đa kinh.

“Cháu 17 tuổi, từ lúc 12 tuổi đã có kinh, đến năm 13 tuổi thì thấy vòng kinh không đều, khoảng 3-4 tháng/lần. Một năm nay lại có 2 lần/tháng, mỗi vòng kinh chỉ cách nhau 10 ngày. Có lúc thấy đau bụng dưới, có lúc lại thấy đau ở ngực trái. Cháu đi khám, bác sĩ nói đa kinh. Bệnh này có nguy hiểm không?” – (Bạn đọc)

benh-da-kinh-co-nguy-hiem-khong

Chào cháu,

Trong những năm đầu có kinh, thường vòng kinh sẽ không đều. Khoảng hai năm sau thì vòng kinh mới thực sự đều. Trường hợp của cháu hiện nay vòng kinh chỉ cách nhau 10 ngày là kinh mau (vòng kinh từ 22 ngày trở xuống), còn gọi đa kinh.

Đa kinh đôi khi do một bệnh toàn thân kèm theo gây ra như bệnh về máu gây rong kinh, nên dứt vòng nọ lại đến vòng kia. Bình thường vòng kinh 28-30 ngày, kéo dài 3-5 ngày, hơn 7 ngày là rong kinh.

Cháu còn thấy đau ở vùng tim, tốt nhất nên đi khám sức khỏe toàn diện như xét nghiệm máu, siêu âm tim, nếu không có gì đặc biệt thì bệnh đa kinh có thể do nguyên nhân nội tiết, nguyên nhân buồng trứng.

Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa cũng cần hỏi và khám kỹ để xác định nguyên nhân mới có hướng điều trị cụ thể được. Nhiều khi cần đến những thăm dò chuyên biệt như thăm dò hoạt động của hoàng thể. Vì đa kinh thường do rút ngắn giai đoạn nang noãn hoặc giai đoạn hoàng thể. Do nang noãn chóng lớn và hoàng thể kém phát triển, có thể do không phóng noãn vòng kinh chỉ có một thì, tức một giai đoạn oestrogen. Tất cả các trường hợp nói trên đều dễ dẫn tới vô sinh hoặc sảy thai sớm.

Vì vậy cháu cần khám bác sĩ sản phụ khoa để được điều trị sớm.

BS. Ngọc Anh

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply