Bào chế thuốc mới giúp hạn chế tác hại của rượu ở não

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học Anh tại ĐH Huddersfield đã bào chế loại thuốc mới có khả năng hạn chế những tác hại lâu dài lên não do việc dùng quá nhiều rượu – một phát minh được họ xem là bước đột phá trong việc bảo vệ não trước tác hại của chứng nghiện rượu và chữa trị rối loạn thần kinh.
Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những cảm giác khó chịu sau một bữa tiệc dùng nhiều rượu có thể trôi qua nhưng tế bào não có thể mất đi hoặc bị viêm và khiến não bị tổn hại lâu dài. Tác hại này càng đáng lưu ý hơn ở tuổi thiếu niên – vốn có bộ não vẫn còn đang phát triển. Trong công trình mới được công bố trên chuyên san Journal of Alcoholism and Drug Dependence, GS Mike Page và cộng sự bổ sung loại thuốc mới ethane-beta-sultam cho chuột say rượu và nhận thấy nhóm chuột có dùng thuốc này nhớ rõ đường trong mê lộ được họ tạo dựng để thí nghiệm hơn so với nhóm chuột chỉ dùng rượu.
bao-che-thuoc-moi-giup-han-che-tac-hai-cua-ruou-o-nao
Dùng nhiều rượu có thể gây tác hại lâu dài lên não. Ảnh: MNT
Đưa thuốc trực tiếp vào não là một thách thức vì phải vượt qua hàng rào máu não – vốn là lớp màng bảo vệ não khỏi khả năng bị hóa chất có hại xâm nhập. Hầu hết các loại thuốc khó vượt qua thách thức này do bị các tế bào thần kinh đệm ngăn chặn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng khi bổ sung ethane-beta-sultam cho chuột dùng nhiều rượu, thuốc này hạn chế số lượng tế bào đệm để có thể dễ vượt qua hàng rào máu não, bảo vệ tế bào và chống viêm. Với ưu thế như vậy, các nhà khoa học hy vọng ethane-beta-sultam cũng có thể giúp điều trị một số chứng rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer.
Theo Trúc /nld.com.vn
The post Bào chế thuốc mới giúp hạn chế tác hại của rượu ở não appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bào chế thuốc mới giúp hạn chế tác hại của rượu ở não ( https://www.meo.vn/bao-che-thuoc-moi-giup-han-che-tac-hai-cua-ruou-o-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply