BÁNH CHUỐI HẤP

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.


Có bánh chuối nướng, giờ thì bánh chuối hấp ăn với nước cốt dừa nhé. Món này rất dân dã nhưng cũng làm nhiều người thèm thuồng, lâu lâu phải tìm ăn. Trời chiều râm rẩm, kêu dĩa chuối, rưới miếng nước cốt dừa mặn mặn ngọt ngọt thơm thơm, rắc miếng mè rang hay đậu phộng rang giã nhỏ lên,… trời… tưởng như quên thời gian.

Món này tui học của Dì Sáu, mà tui cứ lần lữa hoài, có em Huyền thúc mới chịu học đây :p Dì Sáu nói, lên "thành phố" thì cắt chuối cho đẹp chứ ở nhà quê chỉ bóp chuối ra thôi, "thành phố" xài nhiều bột năng để bánh trong coi tưởng nhiều chuối, chứ xài bột gạo mới ngon mới mềm.

BÁNH CHUỐI
Nguyên liệu: cân cho dễ làm nhé

– 65g bột gạo
– 1 tbsp bột năng (chỉ khoảng 6-7g)
– 150ml/g nước
– 1/8 tsp muối
– 350g chuối sứ càng chín càng tốt để bánh được ngọt
– 1 ống vani
– Vài lá dứa
– Xửng hấp
– Khuôn hấp 16cm

Cách làm:

– Quấy đều bột, nước, muối, vani
– Chuối xắt mỏng, càng mỏng càng tốt rồi trộn vào hh nước + bột (ngày xưa làm bánh chuối người ta toàn bóp nhuyễn trộn vô, giờ mới có vụ xắt mỏng nhằm tạo mặt bánh đẹp).
– Khuôn lót nilon có láng chút dầu.
– Xửng hấp nước nhiều, lửa to, sôi mạnh, cho lá dứa vào nuớc. Cho khuôn vào, để 1 chút cho nóng. Lớp đầu tiên múc nhiều chuối, ít nước, đổ vào dàn cho đều đẹp mặt.
– Chờ 1 phút cho lớp đầu ổn định chứ không thôi nước vô nhiều sẽ đẩy chuối lên làm mặt sẽ toàn bột ít chuối không đẹp. Rồi mới bắt đầu múc từng muỗng hỗn hợp cho vào dàn đều từ từ.
– Lớp cuối cùng cũng là chuối, dàn trên mặt cho đẹp.
– Đậy nắp hấp trong vòng 30-35 phút. Lâu lâu lại giở nắp ra nghiêng cho nước ở nắp chảy chỗ khác, rồi lại đóng nắp lại hấp tiếp. Khoảng 3-4 lần.

NƯỚC CỐT DỪA
– 200g dừa nạo
– 200ml nước
– 1/2 tsp muối
– 2 tsp đường
– 1,5-2 tsp bột năng/bột sắn + 1 ít nước
– 1 ống vani hoặc 2-3 lá dứa

1. Cho nước vào dừa nạo, bóp nhào rồi vắt qua rây để lấy nước cốt
2. Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, muối, đường vào nấu cho sôi
3. Bột năng/bột sắn pha với ít nước quậy cho đều, rồi chế từ từ vào nồi nước dừa sôi, vừa chế vừa khuấy đều, thấy hỗn hợp vừa sệt thì dừng.
4. Cho lá dứa hoặc vani bột, nấu cho sôi lần nữa là được.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết BÁNH CHUỐI HẤP ( https://www.meo.vn/banh-chuoi-hap.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Leave a Reply