70% phụ nữ có thể bị nhiễm trùng nấm men

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khoảng 70% phụ nữ có thể bị nhiễm trùng nấm men ở bất kì thời điểm nào trong cuộc sống.

Bạn đã từng nghe nói tới thuật ngữ “nhiễm trùng nấm men” (nhiễm nấm men, nhiễm nấm âm đạo) nhưng lại không hiểu rõ tình trạng này là thế nào. Nhiễm trùng nấm men còn gọi là bệnh candidiasis, là bệnh do một loại nấm có tên là candida albicans gây ra. Vi khuẩn nấm (candida) tồn tại ngay cả trên da người khỏe mạnh, đặc biệt ở những nơi ấm áp, ẩm ướt như miệng, bộ phận sinh dục.

Khi tính axit trong môi trường âm đạo hoặc khu vực xung quanh giảm đi thì nhiễm trùng nấm bắt đầu phát triển. Đây là nguyên nhân chính của bệnh nhiễm nấm men.

Biểu hiện nhiễm nấm men ở phụ nữ là cảm giác ngứa, “vùng kín” nóng rát và xuất hiện nhiều chất nhầy màu trắng giống phô mai. Ngoài ra, nếu thấy các dấu hiệu khác như rát, đi tiểu đau, đau khi giao hợp, sưng ở vùng âm đạo… thì bạn cũng cần đi khám sơm,s vì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ bị nhiễm trùng nấm ở âm đạo.

Khoảng 70% phụ nữ có thể bị nhiễm trùng nấm men ở bất kì thời điểm nào trong cuộc sống. Bất cứ khi nào “vùng kín” của chị em quá ẩm ướt đều có thể tạo điều kiện cho nấm men phát triển. Ngoài ra, nếu chị em đang uống một số loại thuốc có chứa kháng sinh đều dễ làm thay đổi mức độ axit trong khu vực âm đạo và làm suy yếu hệ thống miễn dịch nên có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men.

70-phu-nu-co-the-bi-nhiem-trung-nam-men

Đó chỉ là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nhiễm nấm âm đạo ở người phụ nữ. Ngoài ra, có một số nguyên nhân ít gặp khác như dùng thuốc có chứa steroid, bị bệnh tiểu đường, kinh nguyệt, thuốc tránh thai, mặc quần áo chật và mang thai… cũng có thể là tác nhân góp phần gây ra bệnh nhiễm nấm.

Nếu bạn là người phải làm việc, vận động thường xuyên thì bạn cần tránh tình trạng quần áo luôn ẩm ướt mồ hôi. Môi trường ẩm và ướt có thể làm cho khả năng nhiễm trùng phát triển nhanh hơn. Bạn nên mặc quần áo bằng vải cotton để thấm mồ hôi. Đặc biệt, bạn nên tránh mặc quần lót quá chật hoặc bởi điều đó có thể có lợi cho sự phát triển của nấm men, gây ra tình trạng nhiễm trùng “vùng kín”. Việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nấm men.

Nếu có bất kì dấu hiệu khác thường nào đó hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm nấm men, bạn nên đi khám bác sĩ để xác nhận đó là nhiễm trùng nấm men hay các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm khác để được điều trị kịp thời.

Thông thường, các bác sĩ sẽ kê thuốc uống và thuốc đặt cho người bệnh, đơn thuốc tùy thuộc mức độ nhiễm bệnh và tình trạng sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần nhớ một điều rằng, trong quá trình điều trị bệnh, tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục để tránh lây bệnh cho “đối tác” và giảm nguy cơ bệnh nặng thêm.

Quan hệ tình dục cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm trùng nấm men (lây bệnh từ bạn tình). Để phòng tránh lây nhiễm bệnh qua con đường này, tốt nhất bạn nên biết bảo vệ chính mình bằng cách sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục.

(Theo Tri thức trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply