7 cách để duy trì sự bền vững của hôn nhân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cả ngày bên nhau không khiến cuộc hôn nhân của bạn bền vững hơn. Theo nhiều bằng chứng khoa học, chính việc chia sẻ những trải nghiệm mới, chúc mừng các thành công của bạn đời, cũng như luôn tạo sự hỗ trợ, cảm thông mới là điều cần thiết để duy trì lâu dài cuộc sống chung.

Và đây là 7 cách để duy trì sự bền vững của hôn nhân, theo các chuyên gia của ABCnews.

1. Học kỹ năng giao tiếp tiền hôn nhân

Trong các dấu hiệu hàng đầu dự báo độ thành công của hôn nhân, có các kỹ năng giao tiếp cho phép vợ và chồng “giải quyết xung đột và hỗ trợ lẫn nhau”. Bằng chứng cho thấy những người từng học qua các khóa tiền hôn nhân thì làm tốt hơn hẳn ở thời điểm 10-20 năm sau đó. Họ ít ly dị hơn, và cũng thấy hạnh phúc hơn.

2. Dành thời gian để khỏa lấp “cái bẫy buồn chán” trong cuộc sống vợ chồng

Mặc dù sự lãng mạn cuồng nhiệt dần nguội đi theo thời gian, nhưng điều đó không có nghĩa là để cảm xúc chết hẳn. Các cặp đôi thường dành thời gian để “thực hiện các thú vui thư giãn, trải qua thử thách và những điều mới lạ” thì có hôn nhân hạnh phúc hơn. Những cặp này cũng thu xếp các “đêm hẹn hò” cho nhau. “Nếu làm việc đó mỗi tuần, sẽ tốt cho hôn nhân. Chúng giúp cuộc sống thêm hương vị, màu sắc”.

Ngay cả những cuộc hẹn hò theo “kế hoạch” vẫn có thể mang lại sự thú vị, vui vẻ.

3. Bạn có mô típ tranh luận (và xây dựng) tương đồng nhau

Tất nhiên, những năm đầu hôn nhân có thể tương đối êm ả, nhưng qua thời gian, những cuộc tranh cãi có thể làm rạn nứt tình cảm, đặc biệt khi hai người có cách xử lý xung đột khác biệt nhau. Nếu một người giải quyết mâu thuẫn theo chiều hướng xây dựng, còn người kia lại phá đám thì rất dễ tạo ra bất hòa.

4. Bạn để ý đến sức khỏe tinh thần của bạn đời

Tinh thần ổn định, khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để giúp hôn nhân bền vững, các nhà khoa học khẳng định. Nếu vợ hoặc chồng luôn âu sầu, trầm cảm, nó sẽ làm giảm sự thỏa mãn trong cuộc sống gia đình. Vì thế, nếu bạn đời của bạn có triệu chứng trầm cảm, thiếu tự tin, cách tốt nhất là hãy giúp họ được điều trị.

5. Không hỗ trợ bạn đời quá nhiều

Thường thì nhiều hơn là tốt hơn, nhưng với hôn nhân điều đó không hoàn toàn đúng. Đôi khi, cách giúp hợp lý sẽ tốt hơn là số lượng.

Việc bạn giúp người ấy quá nhiều – chẳng hạn liên tiếp đưa ra lời khuyên người ấy không mong muốn – sẽ gây bất lợi cho hôn nhân.

Nghiên cứu trên 103 cặp vợ chồng mới cưới đăng trên tạp chí Journal of Family Psychology cho thấy, trong khi các bà vợ sẽ cảm thấy hài lòng với hôn nhân hơn nếu chồng có nỗ lực giúp đỡ họ (dù anh ấy không thành công), thì người chồng lại hài lòng hơn nếu được vợ cung cấp kiểu hỗ trợ phù hợp.

6. Có chung niềm tin tôn giáo

Các cặp vợ chồng có chung những kỳ nghỉ tôn giáo, đặc biệt theo truyền thống lâu đời, thì có xu hướng gắn kết với nhau hơn.

7. Chia sẻ tin vui của bạn đời

Hiểu biết và chúc mừng thành công của bạn đời, từ những thăng tiến trong công việc đến những việc nhỏ như tìm thấy chìa khóa bị mất, đều có thể mang lại lợi ích nhiều hơn là sự giúp đỡ trực tiếp.

(Theo VnExpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 7 cách để duy trì sự bền vững của hôn nhân ( https://www.meo.vn/7-cach-de-duy-tri-su-ben-vung-cua-hon-nhan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply