5 nhân tố ảnh hưởng tới chiều cao của bé

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự phát triển chiều cao của bé chỉ phụ thuộc một phần vào yếu tố di truyền. Theo các chuyên gia, 5 nhân tố dưới đây có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển chiều cao của trẻ.

1. Vấn đề dinh dưỡng

Chiều cao của bé có phát triển ổn định hay không phụ thuộc vào sự phát triển của xương.  Khi bé không được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và làm chậm sự phát triển chiều cao. Những chất như vitamin D, canxi, là vô cùng quan trọng đảm bảo cho bé có một chiều cao lý tưởng. Đồng thời nếu thiếu đi chất kẽm, cơ thể bé sẽ yếu và xương không được cứng chắc. Chính vì thế, cha mẹ hãy chú ý để cung cấp tốt hơn cho bé, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

2. Giấc ngủ

Não là bộ phận vô cùng quan trọng, nó đảm bảo cho bé có sự phát triển bình thường, ổn định về mọi mặt. Chính vì thế mà chúng ta luôn phải chú ý cho não được nghỉ ngơi, không nên quá sức. Đối với trẻ em cũng vậy, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của  bé. Từ lúc bé mới sinh ra thì cần phải ngủ khoảng 20 giờ/ngày, từ 2 tới 6 tháng tuổi là 15 – 18 tiếng/ngày, từ 6 – 18 tháng thì bé nên ngủ đủ 13 – 15 tiếng mỗi ngày. Khi bé được 18 tháng – 3 tuổi, bé cần phải được ngủ 12 – 13 tiếng mỗi ngày. Và từ 3 cho tới 7 tuổi thì bạn nên để bé ngủ khoảng 11 tới 12 tiếng.

3. Vận động

Vận động giúp hệ tuần hoàn hoạt động ổn định, cải thiện và giúp xương phát triển tốt hơn. Đối với những trẻ em từ 3 tới 4 tháng, bạn nên để bé tập lẫy và tùy theo sự phát triển của độ tuổi, hãy lựa chọn cho bé những hoạt động vận động phù hợp. Không nên bế, ẵm hoặc cho bé ngồi quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bé. Đồng thời sẽ khiến thể lực của bé yếu đi. Hãy cho bé vận động nhiều hơn để có một chiều cao lý tưởng.

4. Bệnh tình

Có rất nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé. Đó thường là những căn bệnh mãn tính. Nếu quan sát trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy chiều cao của những bé bị mắc bệnh sẽ thấp hơn những bé có cơ thể bình thường khoảng 10 % trở lên tùy theo độ tuổi.

5. Yếu tố giới và di truyền

Di truyền chính là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng. Tất nhiên những em bé sinh ra đều được thừa hưởng những yếu tố thuộc về gen của bố hoặc mẹ. Ngoài ra, yếu tố giới cũng rất quan trọng. Thường thì những bé trai sẽ cao hơn những bé gái cùng tuổi.

Theo aFamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply