Tinh hoàn càng bé, khả năng vô sinh càng lớn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

VietNamNet: Một nghiên cứu mới đây của BV Bình Dân, TP.HCM cho thấy, ở người đàn ông Việt Nam trưởng thành, thể tích tinh hoàn từ 12-30ml, tức là từ nhỉnh hơn một quả trứng cút cho đến bằng một quả trứng gà ta. Tinh hoàn càng bé, khả năng vô sinh càng lớn.

Các bác sĩ ở BV Bình Dân (TP.HCM) đã đo thể tích tinh hoàn bằng thước đo Prader.

Việc đo đạc độ lớn của tinh hoàn được tiến hành trên 164 người đàn ông tuổi từ 25–50 và đã có gia đình. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm giúp xác lập một trị số trung bình của thể tích tinh hoàn của người đàn ông Việt Nam trưởng thành.

Các bác sĩ đã đo đạc 327 tinh hoàn của 164 người đàn ông Việt Nam, thay vì 328 tinh hoàn do trong số người được chọn tham gia đo đạc, có một người chỉ có 1 tinh hoàn (1 tinh hoàn còn lại đã bị cắt do chấn thương).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 2/3 tổng số tinh hoàn đo được có thể tích từ 12-20ml, tức bằng cỡ quả trứng cút hay nhỉnh hơn. Cá biệt, có 23 tinh hoàn có thể tích đo được lên đến… 30ml, tức bằng cỡ quả trứng gà ta – theo BS Nguyễn Thành Như, trưởng đơn vị Nam khoa – BV Bình Dân, người chủ trì cuộc nghiên cứu cho biết.

So với nhiều nghiên cứu trước đây của các nước châu Á, thể tích tinh hoàn của đàn ông Việt Nam cũng tương đương với nhiều nước khác, trong đó có Thái Lan. Thể tích tinh hoàn của đàn ông Singapore là từ 12-35 ml; Thái Lan: 12-25 ml. Riêng người phương Tây, thể tích tinh hoàn từ 15-35 ml.

Những đo đạc ở BV Bình Dân cũng cho thấy, có sự liên quan giữa chiều cao cơ thể và thể tích tinh hoàn. Đo đạc 83 người đàn ông có chiều cao từ 1,61-1,65m thì có khoảng 2/3 có thể tích tinh hoàn từ 15-20ml, cá biệt, có 2 người có thể tích tinh hoàn đến 30ml. Còn đối với đàn ông cao từ 1,66-1,70m thì phần lớn thể tích tinh hoàn đạt từ 20-30ml.

Theo nhóm nghiên cứu, khi dương vật cương cứng, thể tích tinh hoàn cũng tăng theo từ 20-30%. Tuy nhiên, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, tinh hoàn quá nhỏ và có thể tích chỉ… 1ml (cỡ đầu ngón tay út) thì độ lớn của tinh hoàn không ảnh hưởng gì đến độ cương cứng của dương vật cũng như quan hệ tình dục.  

Theo BS Nguyễn Thành Như, việc đo đạc thể tích tinh hoàn có giá trị trong việc chẩn đoán bệnh vô sinh. Thể tích tinh hoàn là một thông số đặc biệt cho phép ước lượng số lượng và khả năng hoạt động của các ống sinh tinh. Nó giúp cho bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân vô sinh do tinh hoàn hay do bế tắc đường dẫn tinh. 90% thể tích tinh hoàn là những ống tế bào sinh tinh và các tế bào mầm. Do đó, khi các ống sinh tinh không phát triển, thể tích tinh hoàn giảm rõ rệt. 100% trường hợp tinh hoàn nhỏ hơn 3ml đều bị vô sinh vĩnh viễn.

Hương Cát

Wikipedia: Thước đo tinh hoàn Prader

Vào năm 1966, Andreas Prader – một bác sĩ chuyên về nội tiết nhi khoa của Trường ĐH Zurich, Thụy Sĩ, đã giới thiệu loại thước y khoa dùng để đo thể tích tinh hoàn, giới chuyên môn gọi là thước đo tinh hoàn Prader.

Prader bao gồm một chuỗi 12 thỏi hình quả trứng, với kích thước gia tăng dần từ 1 đến 25ml. Các bác sĩ chuyên khoa còn gọi nó là ‘quả banh của Prader – Prader’s ball’, ‘chuỗi hạt nội tiết – endocrine rosary’.

Thước Prader được dùng để xác định một cách chính xác thể tích tinh hoàn của bệnh nhân. Sự khác nhau về độ lớn của tinh hoàn với các thông số trưởng thành khác sẽ đưa ra các manh mối quan trọng về các loại bệnh khác nhau.

Theo các nhà chuyên môn, tinh hoàn nằm trong bìu và tinh hoàn bên trái thường xuống thấp hơn bên phải. Ở người phương Tây, tinh hoàn thường có kích thước: dài (L): 35-50mm, rộng (W): 25-35mm, chiều cao (H): 15-25mm. Thể tích của tinh hoàn còn được tính bằng công thức V = L x W x H x 0,52.

Việc đo độ lớn của tính hoàn có thể giúp phân biệt các loại dậy thì sớm hay bệnh nhân gặp vấn đề trong quá trình chậm trưởng thành, đặc biệt hội chứng nhiễm sắc thể X yếu (fragile X syndrome).

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply