Tác hại từ thói quen nhịn tiểu ở trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều trường hợp trẻ ở độ tuổi đến trường, đến lớp, vì sự thay đổi môi trường khu vệ sinh hoặc sợ các thầy cô nên không dám đi tiểu tại trường và chịu nhịn nhiều tiếng đồng hồ. Việc nhịn tiểu có tác hại như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
tac-hai-tu-thoi-quen-nhin-tieu-o-tre
Ảnh minh họa
Các ông bố bà mẹ nên xử trí ra sao khi con em mình có thói quen như vậy? Đó là những băn khoăn của không ít bậc phụ huynh hiện nay. Còn theo các chuyên gia về Nhi khoa, việc nhịn tiểu nhiều lần ở trẻ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiết niệu của trẻ.
Cháu trai của ông Nguyễn Ngọc Ngoạn ở Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội năm nay 4 tuổi và được gia đình cho đến trường mầm non. Thời gian đầu mới đi trẻ, bé khá rụt rè, ít giao tiếp với bạn bè, cô giáo, đặc biệt bé còn rất sợ hãi khi đi vệ sinh ở trường.
Theo ông Ngoạn, lúc đó cháu thường nhịn tiểu ở trường, về nhà mới dám nhờ ông đưa đi vì bé sợ đi nhiều sẽ bị cô giáo mắng, mặt khác bé không quen đi vệ sinh một mình với bồn vệ sinh cao. Khi đó, thi thoảng bé có kêu đau và gia đình có đưa bé đi khám nhưng chưa thấy có gì bất thường xảy ra. Bé vẫn tiếp tục nhịn tiểu và hình thành thói quen ấy ngay cả khi ở nhà. Nhiều lúc, dù nói là buồn đi tiểu nhưng bé vẫn cố tô hết bản vẽ hoặc mải mê với việc đang làm cũng như phải xem hết bộ phim hoạt hình rồi mới ra nhà vệ sinh.
Theo các chuyên gia trường hợp nhịn tiểu như cháu trai của ông Ngoạn không phải là hiếm gặp hiện nay. Và việc thường xuyên nhịn tiểu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiết niệu của trẻ. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết nếu trẻ nhịn tiểu, khiến nước tiểu lắng đọng lại có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính. Bởi vốn dĩ trong nước tiểu lúc nào cũng có vi khuẩn, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Còn việc trẻ nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ tích tụ cặn và bị nhiễm trùng nước tiểu, sau đó có thể gây đái rắt. Trẻ tiếp tục nhịn như vậy thì nước tiểu sẽ ứ lại, canxi trong nước tiểu cũng lắng đọng theo sẽ tạo thành sỏi thận.
Bên cạnh việc mải chơi nhịn tiểu thì môi trường nhà vệ sinh ở trường học cũng là nguyên nhân làm hình thành thói quen nhịn tiểu ở trẻ. Vì thế, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng khuyến cáo với các bậc phụ huynh là cần phải chia sẻ với con  trước khi đến trường rằng việc thay đổi môi trường là một thách thức vì phải làm quen với thầy cô giáo mới nên bé rất sợ. Rồi ở trường có thể khu vệ sinh không sạch sẽ như ở nhà. Do vậy, nếu buồn đi tiểu thì bé cứ mạnh dạn xin phép cô giáo cho ra ngoài, hoặc nếu đi đến chỗ nào đó thì phải hỏi nhà vệ sinh công cộng. Tránh tạo cho trẻ thói quen nhịn tiểu. Dưới đây là một số lưu ý mà các bậc phụ huynh cần biết để kiểm soát việc nhịn tiểu của con:
– Tập cho trẻ có thói quen đi tiểu từ 2-3 giờ/lần
– Hướng dẫn các bé gái vệ sinh vùng bộ phận sinh dục sau khi đi vệ sinh để tránh bị viêm nhiễm
– Đưa trẻ đi xét nghiệm nước tiểu mỗi năm 1 lần để có thể phát hiện sớm các bệnh liên quan đến đường tiết niệu và điều trị kịp thời.
Theo Ly Đào/VnMedia.vn
The post Tác hại từ thói quen nhịn tiểu ở trẻ appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tác hại từ thói quen nhịn tiểu ở trẻ ( https://www.meo.vn/tac-hai-tu-thoi-quen-nhin-tieu-o-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply