Sửa mũi ở bệnh viện: An toàn là hàng xa xỉ!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chỉnh sửa mũi là một nhu cầu khá lớn của nhiều người, nhất là phụ nữ. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều bệnh viện đã ‘lấn sân’ các thẩm mỹ viện để thực hiện các ca chỉnh sửa. Thế nhưng, không phải ai sửa xong cũng có được chiếc mũi như ý mà thay vào đó là ‘tiền mất tật mang’ dù đã tìm đến những nơi có ‘tên tuổi’…

Trâu lành thành trâu… què

Trong đơn gởi đến Văn phòng khiếu nại của người tiêu dùng và các cơ quan báo chí, bà Thái Thị Kim Loan (469/1 KP.3, P. An Phú Đông, Q.12, TP. HCM) ghi: ‘Do có nhu cầu nâng mũi, nên vào khoảng tháng 06/2009 tôi đã dến Bệnh viện Đại học y dược TP. HCM (cơ sở 1) để thực hiện. Khi đến nơi, tôi được TS. BS Trần Thị Bích Liên tư vấn và phẫu thuật theo phương pháp cấy sụn vành tai của chính bệnh nhân. Sau 14 ngày làm phẫu thuật, đẹp đâu không thấy mà chỉ thấy cái mũi sưng to và mất 13 triệu đồng tiền viện phí. 

 

Mũi sửa phải hài hòa với những nét chung của khuôn mặt và hợp với cá tính của người sửa (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo giới, TS. BS Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa thẩm mỹ của bệnh viện Đại học y dược TP. HCM, đã phát biểu: ‘Nếu muốn phẫu thuật lại thì bệnh viện sẽ hỗ trợ tất cả chi phí, còn nếu không muốn tiếp tục thực hiện thì bệnh viện sẽ hoàn trả lại chi phí ca phẫu thuật’.

Thế nhưng, trái với những gì TS. BS Trần Anh Tuấn đã nói, ngay sau khi một số phương tiện truyền thông đăng tải lời phát biểu ấy, BS. Liên đã có động thái không hay. ‘Bà ấy gọi điện thoại mạt xát tôi với những câu mà tôi không tiện nói ra đây, đồng thời chỉ đồng ý hỗ trợ tôi số tiền 3 triệu đồng’. bà Loan bức xúc nói.

Nhận thấy sự ‘làm ăn bất nhất’ của những người ở bệnh viện này, bà Loan đã nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Phúc đáp văn bản số khiếu nại của bà Loan, PGS. TS Phan Chiến Thắng – Giám đốc Bệnh viện Y dược Tp. HCM – trả lời: ‘Khi nhận được khiếu nại của bà Loan, bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân để giải quyết những thắc mắc, khiếu nại của bệnh nhân. Sau khi nghe bệnh viện giải thích các vấn đề chuyên môn cũng như chi phí phẫu thuật, bệnh nhân Loan đã hài lòng với cách giải quyết của bệnh viện’.

Và cũng như nhiều trường hợp khác, ‘tai nạn’ này được giải quyết theo kiểu cho có: bồi hoàn chi phí bỏ ra để thực hiện ca phẫu thuật. Đây không phải là lần đầu các ‘quý bà’ bị biến ‘mũi lành thành mũi… bệnh’. Hầu như năm nào cũng có một vài vụ, song đây chỉ là bề nổi của tảng băng việc các bà, các cô gặp nạn trong việc phẫu thuật chỉnh sửa sắc đẹp.

Riêng bà Loan, theo các chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, nếu muốn tiếp tục thực hiện việc nâng mũi thì bà phải đợi từ 3 – 6 tháng sau. Bởi các mô da ở vùng phẫu thuật cần có thời gian để phục hồi.

Thận trọng khi chỉnh sửa mũi

Qua tìm hiểu chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ chúng tôi được biết hiện nay đang có trào lưu các quý bà đua nhau ‘sửa mũi kiểu Hàn’, với giá từ 10 -15 triệu đồng/lần. Việc chạy theo trào lưu này là do nhiều người mong ‘phom’ mũi của mình giống các ‘ngôi sao màn bạc’ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chiếc mũi đẹp phải cân đối, hài hòa với khuôn mặt. Không thể có chiếc mũi đẹp nếu cái mũi quá cao trên khuôn mặt quá nhỏ và ngắn, bởi khi đó chiếc mũi nổi bật lên trông rất ‘dị dạng’.

Còn xét về mặt kỹ thuật ‘giống Hàn quốc’ thì không phải. Bởi vì kỹ thuật chỉnh sửa mũi trước nay vẫn như vậy. Cụ thể, nâng sống mũi cao lên với người mũi thấp và hạ sống mũi xuống đối với những người bị mũi két. Hoặc phẫu thuật chỉnh hình làm ngay sống mũi do lệch bẩm sinh hay tai nạn.

Mặc dầu ngày nay việc sửa mũi đã rất phổ biến vì đơn giản, dễ thực hiện, bất cứ cơ sơ thẩm mỹ nào cũng có thể làm được, nhưng để có một cái mũi đẹp, hài hòa với khuôn mặt, đòi hỏi phải có đôi bàn tay khéo léo và cái nhìn thẩm mỹ của một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm.

Theo TS. BS Lê Hạnh – Trưởng khoa thẩm mỹ và tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), mũi là trung tâm của khuôn mặt, việc chỉnh sửa hình dạng mũi ảnh hưởng rất lớn đến sắc diện chung của một người.

‘Bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào cơ thể đều có một tỷ lệ biến chứng nhất định, sửa mũi cũng không ngoại lệ, nhất là thực hiện ở những cơ sở không an toàn. Các biến chứng thường gặp là nhiễm trùng mũi hay hiện tượng không dung nạp chất liệu độn, gây viêm ở vết cắt. Chỉ cần những sai biệt nhỏ về kích thước, hình dạng tính bằng ly đủ làm cho một mũi xấu đi hay đẹp hơn’, BS Hạnh nói.

Điều quan trọng nữa là mũi sửa phải hài hòa với những nét chung của khuôn mặt và hợp với cá tính của người sửa. Phẫu thuật viên chỉnh hình mũi cần có đầy đủ kiến thức về giải phẫu học, kinh nghiệm, khéo tay và cảm nhận cái đẹp tinh tế…

(Theo Tieudung)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply