Sự thật về ‘cái tóc- một góc con người’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự rụng tóc tự nhiên phụ thuộc vào độ dày của mái tóc. Một vài người đánh mất khoảng 20 sợi tóc mỗi ngày, nhưng có những người lại mất tới 50-60 sợi tóc/ngày. Hơn thế, tóc rụng đi sẽ được thay thế bằng những sợi tóc khỏe hơn.

1. Tóc mọc dài ra 1cm/tháng

Đúng.

Thông thường, mỗi tháng tóc mọc dài thêm được 1cm. Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là con số hoàn toàn chính xác. Có người tóc chỉ dài ra 0,7cm nhưng có những người, độ dài tóc tăng thêm tới tận 2cm.

2. Tóc của nữ giới có ‘tuổi thọ’ cao hơn của nam giới


Đúng.

Một sợi tóc ‘nữ tính’ sẽ sống ‘dai’ hơn một sợi tóc ‘nam tính. Trung bình, tóc của nam giới thọ được 2-4 năm, trong khi đó, ở nữ lại từ 4-7 năm.

3. Nang tóc tương ứng với phần màu trắng sinh ra từ sợi tóc bạc

Sai.

Nang tóc là phần rỗng nằm trong da đầu, nơi sản sinh ra tóc và dẫn máu tới nuôi dưỡng tóc. Nó đảm nhiệm vai trò nối tóc với phần còn lại của cơ thể.

Còn phần màu trắng lại bắt nguồn từ chân của sợi tóc bạc.

4. Từ chân sợi tóc đã rụng, tóc không mọc lại được nữa.

Sai.

Một mái tóc khỏe sẽ luôn tự tái tạo không ngừng. Khi chu kỳ sống của một sợi tóc nào đó đã kết thúc, nó sẽ được thay thế bằng một sợi tóc khác với chân tóc mới mọc lên ngay từ chân tóc đã rụng xuống.

5. Thông thường, có khoảng 100.000 sợi tóc trong một mái tóc


Đúng.

Theo di truyền, số lượng tóc dao động từ 70.000-150.000 sợi, phổ biến nhất là 100.000 sợi. Con số này đã được ấn định sau tháng thứ 5 của phôi thai với sự hình thành các nang tóc trên da đầu. Lúc đó, đầu của em bé trong bụng mẹ chỉ nhỉnh bằng quả quít nhưng số lượng nang tóc đã không còn cơ hội được thay đổi nữa rồi.

6. Các sợi tóc vẫn tiếp tục mọc dài ra khi chúng chưa bị rụng

Sai.

10-15% tổng số các sợi tóc không có khả năng mọc dài thêm được nữa. Nguyên nhân là do chúng đã bước vào giai đoạn cuối của cuộc đời – giai đoạn thoái trào. Giai đoạn này kéo dài trung bình 3 tháng.

7. Tầm 30 sợi tóc bị rụng mỗi ngày là hiện tượng bất bình thường

Sai.

Sự rụng tóc tự nhiên phụ thuộc vào độ dày của mái tóc. Một vài người đánh mất khoảng 20 sợi tóc mỗi ngày, nhưng có những người lại mất tới 50-60 sợi tóc/ngày. Hơn thế, tóc rụng đi sẽ được thay thế bằng những sợi tóc khỏe hơn. Vì thế, đừng lo lắng quá làm gì. Trừ trường hợp không giống như những điều nói trên, bạn mới cần có một sự chẩn đoán chính xác.

8. Cắt tóc giúp tóc khoẻ hơn

Sai.

Tóc không mọc ra từ phía đuôi nên việc cắt tóc chẳng thể nào giúp sợi tóc bóng khỏe hơn cả.

Tuy nhiên, do đuôi tóc thường mỏng và bị chẻ, nên khi cắt đi, sợi tóc có vẻ to ra nên ta có cảm tưởng như tóc khỏe khoắn hơn hẳn.

9. Kêratin là thành phần chính cấu thành nên tóc

Đúng.

Protein kêratin là thành phần không chỉ cấu tạo nên lông, tóc mà còn cả móng tay, móng chân hay sừng động vật.

10.  Tóc phía trước đầu thường mỏng hơn

Sai.

Ngay từ trước khi sinh ra, kích thước của các nang tóc đã bằng nhau. Vì thế, không bao giờ có chuyện các sợi tóc phía trước mỏng hơn phía sau cả.

11.  Màu tóc được quyết định bởi sắc tố trên da.


Đúng.

Màu sắc của tóc phụ thuộc vào số lượng melanin có trong thành phần kêratin. Đây cũng chính là sắc tố tạo nên màu da.

Mêlanin được sinh ra từ chân tóc và di chuyển dọc đều mỗi sợi tóc. Nếu melanin vắng mặt sẽ hình thành các sợi tóc ‘bạch tạng’. Theo tuổi tác, lý do tóc trắng tới ‘thăm hỏi’ bạn là bởi vì các tế bào nang không còn sản xuất ra melanin nữa.

(Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply