Sự phát triển các giác quan của trẻ 1-2 tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Trẻ con ở độ tuổi này “trưởng thành” rất nhanh, hiểu biết của bé về thế giới chung quanh cũng tăng lên nhanh chóng. Càng lớn lên, bé càng nhìn thấy, nghe thấy, ngửi, nếm và sờ thấy nhiều thứ mới lạ hơn.

Thị giác

Thị giác
Thính giác
Vị giác và khứu giác
Xúc giác
Khi nào nên hỏi ý kiến bác sĩ?

Thị lực của trẻ con 1 đến 2 tuổi phát triển với tốc độ nhanh vọt; đến 2 tuổi đạt mức 10/10, bé có thể phân biệt tất cả các màu sắc và các chi tiết nhỏ.

Nhiệm vụ của bạn bây giờ là tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp công cụ kích thích thị giác cho con. Sách tranh, các món đồ chơi màu sắc sặc sỡ đều là lựa chọn tốt cho quá trình học hỏi và phát triển này. Nhưng bạn cần lưu ý là bây giờ con chưa có khả năng phân biệt giữa thực tế và hình ảnh, vì vậy cần tránh các hình ảnh gây nhiễu hoặc có thể khiến bé sợ.

Bạn cũng nên thường xuyên đưa con ra ngoài chơi; các nơi như công viên, nhà sách hay nhà bạn bè đều có thể cho con cảm giác thú vị và mới mẻ.

Thính giác

webtretho_thính giác của trẻ 1-2 tuổi

Trẻ có khả năng nghe hiểu từ khá lâu trước khi biết nói (Ảnh: Inmagine)

Trẻ con có khả năng hiểu những gì nghe được từ khá lâu trước khi biết nói tiếng đầu tiên. Con có thể đáp lại những yêu cầu (như khi bạn nói “lăn quả bóng cho ba/ mẹ nào”), nhận biết được tên của mọi người trong nhà, tên của các đồ vật thường gặp. Đến 15 tháng, con có thể chỉ đúng các bộ phận cơ thể khác nhau dù chưa thể gọi được tên chúng. Các dấu hiệu trên cho thấy thính giác của bé phát triển tốt, kỹ năng ngôn ngữ của bé cũng đang hình thành.

Dù vốn từ ở tuổi này còn rất ít, con vẫn có thể diễn tả được mong muốn và ý kiến bằng các cử chỉ, điệu bộ và nét mặt. Bé có nhiều thú vui khác nhau liên quan đến thính giác như: nghe nhạc thiếu nhi, chơi đùa với chúng bạn ở công viên hoặc nghe mẹ đọc truyên cho trước giờ ngủ…

Vị giác và khứu giác

Với kỹ năng ngôn ngữ mới định hình, con có thể cho bạn biết mùi vị nào bé thích hay ghét. Ở độ tuổi này, đa số trẻ thích các món ăn nhạt. Mì, các sản phẩm từ sữa và thịt gà thường là những món được chuộng nhất; nhưng phụ huynh hãy cho con thử nhiều loại món ăn có mùi vị khác nhau chứ không nên để bị giới hạn. Các nghiên cứu thực tế cho thấy trẻ phải “bị” cho thử qua vài lần thì mới chấp nhận một mùi vị mới, vậy nên bạn hãy cứ kiên trì.

Một việc nữa cũng rất cần làm để giúp con phân biệt và gọi tên các mùi và vị, đó là dùng những từ mô tả nói chuyện với con trong khi ăn.

Xúc giác

Đến tuổi này, con dường như đã có quá nhiều trò nghịch ngợm và khám phá đến mức chả có lúc nào để ôm hôn, âu yếm… nhưng con vẫn rất cần những điều đó. Dù đã có nhiều trải nghiệm và hiểu biết hơn, con vẫn rất cần cảm thấy được tình thương yêu và che chở, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội thể hiện điều đó.

Trẻ ở độ tuổi này rất thích khám phá mọi thứ và bạn cũng đã quá rõ việc đảm bảo mọi thứ trong nhà đều phải an toàn cho con, nhưng hãy nhìn lại một lượt nữa dưới góc nhìn của con để loại bỏ những nguy hiểm tiềm tàng. Chỉ khi đó bạn mới có thể yên tâm khuyến khích con dùng xúc giác để khám phá và học thêm thật nhiều.

Trẻ cũng bắt đầu dùng tay thể hiện sự thất vọng hay thu hút sự chú ý, vậy nên không có gì ngạc nhiên nếu con bắt đầu… đánh người. Tuy vậy, tay đâu phải dùng để đánh nhau. Hãy dạy cho con hiểu điều đó. Ban đầu, bạn chỉ cần hướng sự chú ý của con sang chuyện khác để “dập tắt cuộc chiến”, nhưng nếu hành vi này vẫn cứ tiếp diễn thì đành phải dùng đến hình phạt thôi.

Khi nào nên hỏi ý kiến chuyên gia

Hãy đưa con đến bác sĩ nếu bạn nhận thấy một trong các dấu hiệu bất ổn về mắt sau:

– Mắt con bị lé.

– Con không thể nhận ra người hay vật ở khoảng cách xa.

– Con thường chảy nước mắt, tiết dịch hay đóng gỉ mắt (ghèn), đỏ mắt.

– Tròng mắt không dịch chuyển đồng bộ.

– Con thường nheo mắt hay nhạy cảm với ánh sáng.

– Mắt con sụp mí.

– Hai tròng mắt con không đều nhau.

– Con hay dụi, gãi mắt.

Các vấn đề về thính giác thì sẽ có biểu hiện rõ hơn khi con bắt đầu học nói. Dù là biết nói sớm hay muộn hơn các bạn cùng lứa, dù chưa biết nhiều từ, nhưng bé nhất định cần cho thấy mình hiểu được những câu đơn giản. Phụ huynh nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn về bất kỳ điều gì khiến bạn lo lắng, đặc biệt là khi nhận thấy con không bập bẹ hay phản ứng lại với lời nói của bạn. Bệnh viêm tai mãn tính đôi khi gây tích tụ chất lỏng trong tai, làm ảnh hưởng đến thính giác. Làm các xét nghiệm chuyên khoa có thể giúp xác định tình trạng mất thính giác ở bất cứ độ tuổi nào.

webtretho_giác quan của trẻ 1-2 tuổi

Hãy theo dõi sự phát triển của con và tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất cứ khi nào có điều gì lo lắng (Ảnh: Inmagine)

Trẻ ở độ tuổi này thích sờ mó khám phá mọi thứ xung quanh nên có thể khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng hay bực mình. Bản chất của trẻ luôn tò mò và ưa tìm hiểu, vì thế phụ huynh luôn phải đảm bảo cho trẻ có không gian thật an toàn để tự do khám phá. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế để biết cách định hướng hành vi của trẻ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sự phát triển các giác quan của trẻ 1-2 tuổi ( https://www.meo.vn/su-phat-trien-cac-giac-quan-cua-tre-1-2-tuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Gửi phản hồi