Sắp có thiết bị cấy vào cơ thể giúp hạ huyết áp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà phát minh Đức tại ĐH Freiburg đã nghiên cứu chế tạo thành công dạng thiết bị được hy vọng cấy vào cơ thể nhằm hạ huyết áp cho bệnh nhân cao huyết áp – đặc biệt dành cho những người không thích hợp với việc dùng thuốc.
Thiết bị được hy vọng cấy vào cơ thể nhằm hạ huyết áp này được TS Dennis Plachta và cộng sự gọi là “dải điện cực đa kênh” (MCE) có 24 điện cực riêng biệt được thiết kế phối hợp thành dải băng quấn quanh thần kinh phế vị. Khi mạch máu căng sẽ kích hoạt những tín hiệu phản xạ do cảm ứng áp suất – tức những phần tử nhạy cảm để điều chỉnh huyết áp.
sap-co-thiet-bi-cay-vao-co-the-giup-ha-huyet-ap
Phát minh mới có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp không thích hợp với việc dùng thuốc Ảnh: asu.edu
Tờ Journal of Neural Engineering dẫn lời các nhà khoa học giải thích rằng các phản xạ do cảm ứng áp suất này tập trung tại vòm động mạch chủ và gửi tín hiệu đến cuống phổi thông qua các sợi ở thần kinh phế vị. MCE vận hành bằng cách xác định và kích hoạt những sợi phản xạ do cảm ứng áp suất đặc biệt ở thần kinh phế vị ảnh hưởng đến huyết áp nhưng tránh những sợi có chức năng khác liên quan đến nhịp tim và thông khí.
Để thử nghiệm tính hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã cấy mẫu thiết bị dài 2 cm và đường kính 0,8 mm trên 5 con chuột, gửi chùm 40 tín hiệu/giây tới các sợi phản xạ do cảm ứng áp suất ở thần kinh phế vị chuột. Nhóm nghiên cứu nhận thấy chuột hạ huyết áp khoảng 40% và chưa có phản ứng phụ quan trọng nào được ghi nhận.
Theo nld.com.vn
The post Sắp có thiết bị cấy vào cơ thể giúp hạ huyết áp appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply