Ráy tai nhiều là bệnh gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gởi bác sĩ,

Con trai tôi năm nay 13 tuổi. Hồi bé cháu ăn hay bị trớ và có lần bị chảy vào tai mà không biết nên không kịp làm vệ sinh tai. Sau đó cháu bị viêm tai và đã được chữa khỏi nhưng kể từ lúc đó tai cháu có rất nhiều ráy tai. Nếu tôi không lấy định kỳ (1 tuần/lần) thì tai cháu sẽ bị ráy tai bịt kín. Vậy BS cho tôi hỏi con tôi bị bệnh gì, phải chữa thế nào?(Thúy Hà – Hà Nội)

ray-tai-nhieu-la-benh-gi

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Bạn Thúy Hà thân mến!

Ráy tai là chất tiết của các nang tuyến của ống tai, giàu  acide béo,  mùi hơi ngái ngái, có tác dụng bảo vệ ống tai tránh sự xâm nhập của côn trùng, kiến, vi khuẩn, vi nấm, làm trơn ống tai.

Ráy tai có tác dụng hữu ích trong bảo vệ ống tai (không  là bệnh lý), do đó không ngoáy tai, không móc tai bằng các dụng cụ không sạch. Sự can thiệp không đúng (ngoáy tai thường xuyên) làm cho tai thêm bị tổn thương, bị kích thích tăng tiết dịch dễ nhiễm nấm, nhiễm trùng.

Vì không là bệnh lý, nên bạn không phải điều trị gì, không ngoáy tai. Khi ráy tai quá nhiều, bịt kín ống tai, ảnh hưởng sức nghe, hãy đưa cháu tới BS chuyên khoa Tai Mũi Họng làm vệ sinh lấy ráy tai nhé.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ráy tai nhiều là bệnh gì? ( https://www.meo.vn/ray-tai-nhieu-la-benh-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi