Phthalates – hóa chất gây hại cho thai phụ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào tháng 9/2011 và trên tạp chí Environmental Health Perspectives (Mỹ) chỉ rõ nguy cơ cho các thai phụ khi tiếp xúc với nhóm hóa chất có tên là phthalates. Chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong những năm đầu đời của trẻ.

Tác động của phthalates

Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng phổ biến để làm chất dẻo trở nên linh hoạt hơn và là nguyên liệu thường xuyên có trong đồ chơi, sản phẩm đựng thức ăn, giày dép, sàn nhà, thảm, rèm cửa, vòi hoa sen, cáp điện, sơn móng tay, gôm xịt tóc, xà phòng, nước rửa nhà, keo dán, chất tẩy rửa, đồ chơi bằng nhựa, áo mưa, tấm phủ tường và các bao bì đóng gói thực phẩm… Phthalates xâm nhập cơ thể thông qua hệ hô hấp và da, can thiệp vào quá trình nội tiết, làm giảm số lượng tinh trùng và tinh dịch ở nam giới; làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến teo, ung thư tinh hoàn; ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết giữa phthalates và bệnh ung thư gan. Nghiêm trọng hơn nó còn ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi, đến sự đột biến tế bào, gây quái thai.

Nghiên cứu ở thai phụ

Nghiên cứu được thực hiện tại trường Mailman School of Public Health thuộc Đại học Colombia đã xem xét ảnh hưởng của phthalates được tìm thấy trong giai đoạn trước khi sinh của các thai phụ. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước tiểu từ 319 phụ nữ trong giai đoạn thứ 3 của thai kỳ. Các mẫu được phân tích cho thấy sự hiện diện của 4 loại phthalates trong thời kỳ mang thai.

Các thử nghiệm liên quan đến việc đánh giá tinh thần, phát triển hành vi và động cơ của mỗi đứa trẻ sau này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc với phthalates trong quá trình mang thai ảnh hưởng đến 3 năm đầu đời của trẻ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng:

– Sự tiếp xúc với phthalates càng cao, càng tăng khả năng chậm phát triển các kỹ năng vận động của trẻ.

– Một trong số các phthalates có liên quan tới việc làm chậm phát triển tâm thần ở những bé gái 3 tuổi.

– Phơi nhiễm phthalates trước khi sinh cũng làm gia tăng các vấn đề hành vi khi trẻ 3 tuổi (bao gồm cả hành vi phản ứng tình cảm, lo âu, trầm cảm…).

Từ đó, các tác giả kết luận: “Sự phơi nhiễm phthalates trước khi sinh có thể làm giảm sự phát triển về tinh thần và vận động của trẻ sau khi chào đời”.

Phthalates có trong các sản phẩm thông thường

Một vấn đề lớn là nhóm hóa chất này không hiếm, và được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng hàng ngày. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, người ta sử dụng phthalates chủ yếu với mục đích: giảm độ giòn trong nước sơn móng; giúp gel tóc mềm hơn; giúp da mềm hơn sau khi sử dụng chất tẩy rửa đồng thời là chất dung môi và tạo mùi thơm. Nhiều mỹ phẩm có hương thơm cũng chứa phthalates.

An toàn cho thai phụ

Phthalates bị cấm sử dụng tại một số nước trong Liên minh EU và Mỹ. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA), dù chưa cấm sử dụng chất này trong mỹ phẩm nhưng các loại sản phẩm này phải ghi rõ chất này trên bao bì. Do tại Việt Nam chưa có bất kỳ quy định nào liên quan đến hóa chất trên, nên người tiêu dùng cần phải biết cách lựa chọn khi mua các sản phẩm hóa mỹ phẩm, vật dụng… Người mua thường bị lôi cuốn khi nhìn thấy bao bì và cách quảng cáo qua hình ảnh trực quan của sản phẩm. Khi lựa chọn, bạn cần chú ý đến các thông tin liên quan đến sản phẩm, các hãng nổi tiếng đều có thông tin rõ ràng và có thể cung cấp cho bạn.

Meo.vn (Theo Suit101)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phthalates – hóa chất gây hại cho thai phụ ( https://www.meo.vn/phthalates-hoa-chat-gay-hai-cho-thai-phu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply