Phòng ung thư gan, uống cà phê mỗi ngày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu mới đây tại Italia cho thấy uống cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan hay gọi tắt là ung thư gan.

Trong nghiên cứu của Viện Ricerche Farmacologiche Mario Negri (Milan, Italia) do Francesca Bravi làm trưởng nhóm, kỹ thuật siêu phân tích với các tế bào ung thư biểu mô ở gan đã cho thấy tác động của lượng cà phê mà bệnh nhân uống hằng ngày: so với những người không uống cà phê, những người thường xuyên uống đã giảm tới 41% nguy cơ ung thư gan phát triển.  

‘Hơn thế, đây không phải là nghiên cứu duy nhất cho thấy tác động tích cực của việc uống cà phê với bệnh ung thư gan mà những nghiên cứu ở Nam Âu, nơi cà phê trở thành một thức uống phổ thông, và Nhật Bản, nơi cà phê chưa thực sự phổ biến, cho thấy cùng một kết quả’, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Bằng thực nghiệm trên động vật và trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các hoạt chất trong cà phê hoạt động như những ổ khóa tự động bằng cách phản ứng lại với enzym có trong tế bào ung thư biểu mô.

Một thành phần khác, bao gồm cả cafein cũng được xem là có tác dụng tích cực với các enzym trong gan. Cà phê cũng được xem là giúp giảm nguy cơ  mắc các bệnh về gan, xơ gan… mà có thể dẫn tới ung thư gan.

Nghiên cứu mới nhất này đăng tải trên tạp chí Hepatology (tạp chí chuyên nghiên cứu về bệnh Ung thư gan) số ra tháng 8 năm 2007.

Trước nghiên cứu này, đã có ít nhất đã có 11 nghiên cứu ở Nam Âu và Nhật Bản tìm hiểu mối quan hệ thực sự giữa cà phê và nguy cơ ung thư gan.

Phương Uyên

Theo ANI/Dân trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng ung thư gan, uống cà phê mỗi ngày ( https://www.meo.vn/phong-ung-thu-gan-uong-ca-phe-moi-ngay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply