Những lỗi nuôi con của “Mẹ đơn thân”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Một mình làm mẹ tức là bạn đóng cả hai vai trò “Nhu – Cương” để nuôi dạy và giáo dục con cái. Cuộc sống chắc chắn sẽ rất khó khăn khi chỉ có mình bạn xoay xở, đôi khi sẽ mắc phải những lỗi sai mà chính bạn không hề hay biết và khiến mọi thứ thêm rắc rối, mệt mỏi. Hãy cùng tìm hiểu và nhận biết những lỗi khi mẹ nuôi con một mình để bạn tránh mắc phải và có cuộc sống thoải mái hơn nhé!

Lỗi 1: Miễn cưỡng chiều con
Khi con nhõng nhẽo, mong muốn hay đòi hỏi một điều gì đó, dù đã biết rõ là không nên hoặc đã không muốn làm theo ý con, nhưng với suy nghĩ “con mình thiệt thòi” và tình cảm của bạn dành cho con quá nhiều mà bạn miễn cưỡng chiều con. Hành động không theo lý trí như thế này rất nguy hiểm, đôi khi còn có thể khiến bạn phải hối hận. Không chỉ thế, việc này sẽ tạo cho con thói quen xấu; khi con trẻ đã nắm thóp được bạn, chúng sẽ cứ năn nỉ, khóc lóc và làm mình làm mẩy cho đến khi có được điều chúng muốn mới thôi.

Đừng vì quá thương con mà làm hư chúng (Ảnh: Inmagine)

Lỗi 2: Bạn không biết khi nào nên đồng ý hay từ chối con
Điều này cần cân nhắc rất kỹ. Bạn đóng vai trò vừa là mẹ, vừa là cha nên mọi suy nghĩ, quyết định về con luôn khiến bạn đắn đo, mâu thuẫn. Đôi khi bạn rất muốn đồng ý cho con làm điều con muốn, nhưng lại lo cho sự an toàn hoặc sức khỏe của con. Hoặc bạn chỉ mong con ở trong tầm kiểm soát, săn sóc của mình nhưng cùng lúc cũng lo con không được mở rộng vốn sống, hòa đồng với mọi người…

Có rất nhiều tình huống mà bạn không thể quyết định ngay, thậm chí nghĩ hoài vẫn chẳng biết nên làm thế nào cho tốt. Hãy bình tĩnh nào, xem xét sự việc với con có hoàn toàn phù hợp, an toàn hay không; nếu bạn chưa quyết định được, hãy hỏi ý kiến người thân hoặc bạn bè có cùng hoàn cảnh để có lời khuyên hữu ích. Khi bạn đã có quyết định riêng, nên giải thích lại lý do cho con hiểu, giúp bé tránh cảm giác không được tôn trọng hay “mẹ không thương con!.

Với những trường hợp không quá nguy hiểm, đôi khi bạn cũng cần “bấm bụng” đồng ý cho con thử sức; sai phạm mà bé mắc phải sẽ giúp bé tránh lặp lại lần sau.

Lỗi 3: Không muốn nhận sự giúp đỡ
Với tâm lý cho rằng ai cũng dị nghị và thương hại cho hoàn cảnh “mẹ đơn thân”, bạn rất ngại hoặc không muốn nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào của người thân, bạn bè.

Tất nhiên việc bạn độc lập và tự quyết được mọi điều trong cuộc sống riêng là hoàn toàn tốt, nhưng bạn sẽ không thể tránh được những lúc quá mệt mỏi, căng thẳng và không có ai để chia sẻ. Đừng từ chối tất cả sự giúp đỡ, những ai thật sự quan tâm và coi trọng bạn sẽ luôn muốn giúp đỡ bạn khi khó khăn dù bạn có yêu cầu hay không. Hãy nhẹ nhàng và xem đó là một việc cộng hưởng của cuộc sống tươi đẹp này. Không có gì sai trong việc bạn khỏe mạnh, tươi tắn chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình cả. Và chắc chắn sẽ có một ngày bạn sẵn sàng giúp đỡ lại họ, những người đã hết lòng vì mình.

Bạn cần cân bằng tình cảm và thời gian cá nhân để nuôi dạy con tốt hơn (Ảnh: Inmagine)

Lỗi 4: Không cân bằng được vai trò Cha – Mẹ trong gia đình
Đây là điều khó nhất, bạn cần điều chỉnh hài hòa để có thể nuôi dạy con sao cho tốt. Đôi khi bạn quá nghiêm khắc, cứng nhắc để dạy dỗ con, nhằm tránh cho con những lỗi sai mà quên mất hình ảnh một người mẹ hiền từ, vị tha hoặc ngược lại. Việc này khiến con bạn bị giáo dục “lệch” và ảnh hưởng không hay cho sự phát triển của bé sau này.

Bạn cần cân bằng cách nuôi dạy con của mình, hãy bình tĩnh nhìn – ngẫm lại hoàn cảnh cùng cảm xúc của mình. Dẫu biết có nhiều khó khăn khi chỉ một mình bạn cáng đáng mọi thứ, nhưng không có nghĩa là bạn bị quật ngã, đúng không nào những Người Mẹ Vĩ Đại?

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những lỗi nuôi con của “Mẹ đơn thân” ( https://www.meo.vn/nhung-loi-nuoi-con-cua-me-don-than.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Gửi phản hồi