Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh mất trí nhớ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn để quên chìa khóa lần thứ hai trong tháng này và gần đây, bạn lại lúng túng vì không tìm thấy lối ra ở trung tâm mua sắm. Tùy thuộc vào mỗi người, nguyên nhân có thể là do quá bận rộn nên bị phân tâm nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh mất trí nhớ, nhất là khi nhận thấy những chuyện bất thường tái diễn.

Quên tức thì, đặc biệt liên quan đến trí nhớ ngắn hạn. Nhiều người quên ngay các sự kiện hay nội dung cuộc trò chuyện gần đây trong khi những ký ức từ quá khứ xa xôi hoàn toàn nguyên vẹn. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, tùy từng mức độ nhưng khi xảy ra thường xuyên, đó hẳn là chuyện đáng quan tâm.

nhung-dau-hieu-canh-bao-som-benh-mat-tri-nho

Ảnh minh họa – Internet

Khó làm việc quen thuộc. Với các chuyên gia y tế thì đây có thể gọi là “dấu hiệu cảnh báo tốt”. Lý do là nếu anh đã làm rất tốt công việc nào đó, bỗng dưng cảm thấy không hề đơn giản để có thể hoàn thành việc quen thuộc thì rõ là chuyện bất thường. Chẳng hạn một phụ nữ luôn được coi là đầu bếp tuyệt vời nhưng dần dần mắc nhiều sai lầm trong nấu nướng khiến cho người đó chán nản không muốn vào bếp nữa. Khi điều này xảy ra liên tục, đó chính là lý do để đi gặp bác sĩ.

Có vấn đề về ngôn ngữ. Liên tiếp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ thích hợp để nói, dùng sai từ mà không hề nhận ra, rồi hiện tượng nói trước quên sau ngày càng tăng… Những vấn đề khó kiểm soát về ngôn ngữ đó cũng là dấu hiệu sớm của mất trí nhớ.

Mất phương hướng về thời gian và địa điểm. Bạn có thể đến một nơi nào đó và đột nhiên quên rằng mình đang ở đâu, hoặc vào một trung tâm mua sắm quá rộng và bị lạc lối. Thông thường, chúng ta chỉ cần dừng lại một lúc, từ từ nhớ lại lúc bước vào thế nào, rồi đi theo lối nào là có thể giải quyết mọi chuyện, nhưng với người sớm bị chứng mất trí, họ sẽ ít có khả năng tìm được lối ra.

Khó khăn với những con số, đặc biệt là từ trước đến nay khả năng tính toán vẫn là sức mạnh của một người. Trường hợp này, người có dấu hiệu suy giảm trí não đi mua sắm, biết rõ giá tiền của mặt hàng nhưng không biết đưa bao nhiêu tiền để trả.

Để đồ sai vị trí. Bất cứ ai cũng có thể tạm thời để ví hoặc chìa khóa không đúng vị trí quy định nhưng để đồ ở nơi không hề phù hợp, chẳng hạn cho kính mát vào trong tủ lạnh, là hiện tượng khá phổ biến ở những người có bệnh mất trí nhớ.

Thay đổi tâm trạng và tính tình. Từ kinh nghiệm tiếp xúc với những bệnh nhân mất trí nhớ, một số chuyên gia cho biết, một số người bệnh rơi vào cảnh tâm trạng thất thường, đang rất bình tĩnh trở nên dễ dàng rơi nước mắt, hoặc đột nhiên vui vẻ hơn trước. Đáng chú ý hơn cả là sự “đổi tính đổi nết”, họ có thể sống kín đáo, nhút nhát, hay sợ hãi và nghi ngờ hơn. Thậm chí, có người bắt đầu nói những điều không phù hợp và dường như không để tâm điều họ nói ra sẽ gây tổn thương cho người xung quanh.

Trở nên thụ động. Người mất trí nhớ có thể không nhận thấy căn nhà của họ dần trở nên rất lộn xộn và dơ bẩn, là do họ ngừng làm việc nhà khi mà không còn cảm thấy tự tin và luôn lo lắng sẽ làm hỏng việc.

Các dấu hiệu mất trí nhớ cần được chẩn đoán sớm vì nếu nằm trong diện có nguy cơ cao, người bệnh sẽ chăm sóc bản thân tốt hơn, hiểu được điều gì đang xảy ra nhằm tránh những chuyện có thể gây phiền nhiễu, đồng thời có kế hoạch cho tương lai, giảm thiểu tác động của tình trạng suy giảm trí não.

Theo Anninhthudo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh mất trí nhớ ( https://www.meo.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-som-benh-mat-tri-nho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply