Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ kém hấp thu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Rất nhiều trẻ hiện nay được cha mẹ chăm sóc kỹ lưỡng, cho ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng nhưng có những bé vẫn gầy yếu, suy dinh dưỡng.

Khoảng 6 tháng nay, chị Thu- Ba Đình- Hà nội cảm thấy vô cùng lo lắng, mệt mỏi vì cố gắng làm đủ mọi cách: thực hiện chế độ ăn khoa học, kiên trì cho bé ăn hết khẩu phần… mà cu Bin không tăng cân chút nào. Đã 2 tuổi nhưng cu Bin chỉ nặng vẻn vẹn 10kg.

Không chỉ chị Thu mà rất nhiều phụ huynh đều có chung tâm trạng lo lắng không yên khi con mình chậm lớn. Một trong các nguyên nhân đó là tình trạng kém hấp thu dưỡng chất ở trẻ.

Nguyên nhân hấp thu kém ở trẻ

Thông thường vấn đề kém hấp thu ở trẻ thường dễ gặp trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi, đặc biệt với trẻ độ tuổi ăn dặm.

Có nhiều nguyên nhân làm giảm sự tiêu hóa thức ăn, thường gặp nhất là các bệnh cấp tính như viêm hô hấp, viêm tai, nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy cấp, loạn khuẩn đường ruột… thậm chí cả các rối loạn sinh lý (như mọc răng) hay rối loạn do can thiệp (như chủng ngừa). Những điều này làm giảm tiết men tiêu hóa và giảm co bóp của ống tiêu hóa. Hoặc cũng có một số trẻ thiếu enzym đường tiêu hóa.

Ngoài ra nhiều bé bị hấp thu kém không phải do bệnh tật, bẩm sinh mà do khẩu phần ăn thiếu cân bằng, thừa chất này và thiếu chất khác hay nói cách khác là thiếu các vi chất đường ruột. Tình trạng này thường xảy ra không hẳn do mẹ không có kiến thức về điều này, mà do bé không chịu hợp tác, bé ăn theo sở thích bất hợp lý.

Hậu quả kém hấp thu

Trẻ chỉ phát triển được trí lực và thể lực khi trẻ hấp thu tốt và đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Do vậy khi trẻ kém hấp thu cơ thể không nhận được chất dinh dưỡng bé ăn vào dẫn đến tình trạng bé chậm lớn hơn, kém thông minh hơn, sức đề kháng cũng yếu hơn những đứa trẻ khác.

Làm thế nào để trẻ hấp thu tốt?

Trước hết để cải thiện tình trạng này cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Cung cấp bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và dạy cho trẻ ý thức ăn uống lành mạnh.

– Với bé trên 1 tuổi, hãy cho bé uống sữa tươi. Uống sữa tươi giúp bé tiêu hóa tốt hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.

-Cho bé phơi nắng và vận động hàng ngày. Nếu có điều kiện, hãy thường xuyên cho bé đi bơi, ít nhất mỗi tuần một lần.

– Bổ sung men vi sinh và vitamin thiết yếu cung cấp các lợi khuẩn kích thích bé ăn ngon miệng hơn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

-Can thiệp ngay khi bé có những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

Ngày nay, khi điều kiện gia đình và xã hội phát triển, sẽ là rất thiệt thòi cho sự phát triển tương lai của trẻ nếu cha mẹ để trẻ rơi vào tình trạng kém hấp thu dưỡng. Hãy hành động vì một nền tảng tương lai tươi sáng cho con.

(Theo Dân trí)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply