Mẹo chữa vết bỏng từ các nguyên liệu nhà bếp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đôi khi do vội hoặc sơ ý mà bạn bị phỏng. Nếu vết phỏng nhẹ, bạn có thể sử dụng chính các nguyên liệu từ nhà bếp để chữa nhanh, giúp vết phỏng đỡ đau rát và không phồng rộp.

Nước lạnh

Ngay khi bị phỏng, dùng nước lạnh để rửa sạch vết phỏng, sau đó ngâm chỗ phỏng vào nước lạnh khoảng 15 phút. Nếu vết phỏng không thể ngâm, dùng miếng gạc thấm nước lạnh đắp lên vết phỏng. Có thể lặp lại sau vài giờ để giảm đau rát. Không nên dùng nước đá vì đá cản trở máu lưu thông, gây ra tổn thương cho lớp biểu bì dễ gãy. Cũng có thể dùng sữa tươi nguyên kem lạnh thay thế cho nước.
meo-chua-vet-bong-tu-cac-nguyen-lieu-nha-bep

Nha đam

Nha đam giúp giảm đau, làm se mặt và giúp vết thương mau lành, dùng trị phỏng rất hiệu quả. Trước tiên rửa sạch vết phỏng bằng nước lạnh hoặc giấm. Sau đó cắt vài mảnh lá nha đam, lấy dịch nhờn trong lá đắp lên chỗ phỏng. Nếu không có sẵn lá nha đam tươi, hãy thoa kem có chứa nha đam cũng được.

Khoai tây

Khoai tây cũng giúp chữa các vết phỏng nhẹ nhờ đặc tính kháng đau rát và làm dịu vết thương. Chỉ cần cắt một lát khoai tây và chà nhẹ lên vết phỏng, để nước trong khoai tiết ra thấm đều chỗ phỏng. Nên đắp khoai vào vết phỏng càng sớm càng tốt để làm giảm khả năng da bị phồng rộp.
meo-chua-vet-bong-tu-cac-nguyen-lieu-nha-bep

Dầu dừa và nước chanh

Dầu dừa giàu vitamin E và axít béo có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn. Nước chanh có tính axít giúp làm mờ vết phỏng. Để chữa vết phỏng nước sôi, trộn đều một ít dầu dừa và vài giọt nước chanh rồi thoa lên chỗ phỏng để giảm đau rát.

Mật ong

Mật ong giúp khử trùng vết thương và chữa phỏng rất hiệu quả. Thấm mật ong vào miếng băng gạc và đắp trực tiếp lên vết phỏng. Mỗi ngày thay băng khoảng ba đến bốn lần.
meo-chua-vet-bong-tu-cac-nguyen-lieu-nha-bep

Túi lọc trà đen

Chất tanin trong trà đen làm dịu sức nóng của vết phỏng và vì vậy cũng làm giảm đau rát. Cho ba túi lọc trà đen vào ly nước lạnh khoảng vài phút rồi dùng túi trà chà nhẹ lên chỗ phỏng. Cũng có thể đắp túi trà lạnh trực tiếp lên chỗ phỏng và dùng băng gạc quấn lại để giữ túi trà yên vị.

Giấm

Hòa giấm và nước với lượng bằng nhau rồi rửa sạch vết phỏng. Sau đó dùng miếng vải mềm thấm dung dịch trên bao chỗ phỏng lại. Khoảng hai-ba giờ thay vải mới một lần. Giấm có tính khử trùng và làm se mặt, giúp vết thương không bị nhiễm trùng.

Hành tây

Cắt một lát hành tây tươi và vắt nước lên chỗ phỏng. Sau khi cắt phải dùng ngay, nếu để lâu hành tây sẽ mất đi chất làm giảm đau và ngăn ngừa phồng rộp. Có thể làm vài lần trong ngày.

Lòng trắng trứng

Sau khi bị phỏng, dùng nước lạnh ngâm rửa vết thương cho sạch và giảm sức nóng. Sau đó lấy riêng lòng trắng trứng gà hoặc vịt, cho vào chậu và khuấy tan rồi ngâm chỗ phỏng vào. Nếu chỗ phỏng không ngâm được, dùng miếng gạc thấm lòng trắng trứng rồi thoa lên chỗ phỏng sẽ giúp giảm đau rát và hạn chế da bị phồng rộp. Mỗi ngày làm ít nhất bốn lần.

meo-chua-vet-bong-tu-cac-nguyen-lieu-nha-bep

Tinh dầu oải hương

Dùng tinh dầu oải hương thoa trực tiếp lên chỗ phỏng mỗi ngày vài lần. Tinh dầu oải hương giúp khử trùng và giảm đau rát. Cũng có thể đổ tinh dầu vào băng gạc sạch rồi băng lại. Thay băng hai-ba giờ một lần.

Nghệ

Dùng nghệ già giã nát, đem nấu với dầu phộng hoặc dầu mè, khuấy đều. Đợi hỗn hợp nguội đem đổ vào lọ để dành dùng dần. Khi bị phỏng dùng tăm bông sạch thấm vào hỗn hợp nghệ rồi thoa lên chỗ phỏng. Vết phỏng sẽ giảm đau rát và không để lại vết sẹo.
Theo Phunuonline.com.vn
The post Mẹo chữa vết bỏng từ các nguyên liệu nhà bếp appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mẹo chữa vết bỏng từ các nguyên liệu nhà bếp ( https://www.meo.vn/meo-chua-vet-bong-tu-cac-nguyen-lieu-nha-bep.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi