Lời khuyên dinh dưỡng cho người mắc bệnh lao màng phổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Suy dinh dưỡng là biểu hiện thường thấy ở những người bị bệnh lao màng phổi. Thiếu protein có thể gây ảnh hưởng bất lợi về khả năng chống bệnh lao của cơ thể.

loi-khuyen-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-lao-mang-phoi

Vitamin A có trong dầu gan cá giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh lao

Tin liên quan:

  • Chế độ ăn dành cho bệnh nhân lao phổi
  • Coi chừng bị lao sơ nhiễm từ sữa bò bẩn
  • Cách phòng bệnh phổi ở người cao tuổi

Sự thiếu hụt nhiều vi chất dinh dưỡng cũng rất phổ biến trong thời gian lao. Trước khi thuốc kháng sinh được sử dụng để chữa trị bệnh lao, dầu gan cá tuyết là phương pháp trụ cột. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có trong dầu gan cá tuyết có thể giúp điều trị các bệnh bằng cách thúc đẩy các hệ thống đáp ứng miễn dịch với vi khuẩn.

Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng chống lại bệnh lao màng phổi đặc biệt quan trọng vì nó giúp tránh tiêu thụ rượu trong toàn bộ quá trình trị liệu nếu không có thể dẫn đến biến chứng và tác dụng phụ.

Dưới đây là một số lời khuyên dinh dưỡng cho những người mắc bệnh lao màng phổi:

loi-khuyen-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-lao-mang-phoi

Tiêu thụ lượng trái cây và rau xanh vừa phải giúp người bệnh lao khỏe mạnh

Tiêu thụ đủ lượng trái cây và rau nhưng ở trong mức độ calo chính xác cho một trọng lượng khỏe mạnh. Trên một chế độ ăn 2.000 calo, ăn 2 chén trái cây và 2 và một chén rau mỗi ngày. Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo nhu cầu calo của bạn.

Ăn nhiều loại trái cây và rau mỗi ngày. Lựa chọn tất cả năm thực vật nhóm nhỏ (màu xanh đậm, cam, các loại đậu, rau tinh bột, và các loại rau khác) vài lần một tuần.

Tiêu thụ 3 hoặc nhiều hơn các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Ít nhất một nửa các thực phẩm có hạt của bạn phải đến từ ngũ cốc nguyên hạt. Ăn ít nhất 3-ounce ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, có thể giúp đỡ duy trì cân nặng, và sẽ giảm nguy cơ sức khỏe cho bệnh mãn tính khác.

Tiêu thụ 3 ly sữa không béo mỗi ngày hoặc các sản phẩm tương đương với sữa. Người lớn và trẻ em có thể sử dụng sữa và các sản phẩm sữa mà không lo lắng những thực phẩm dẫn đến tăng cân. Nếu một người gặp khó khăn trong việc uống sữa chọn lựa chọn thay thế trong nhóm thực phẩm sữa như sữa chua hoặc sữa lactose sẽ tốt hơn khi điều trị bệnh lao màng phổi.

Chất béo

loi-khuyen-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-lao-mang-phoi

Chất béo không tốt cho người mắc bệnh lao

Ăn ít hơn mười phần trăm lượng calo từ chất béo bão hòa và ít hơn 300 mg / ngày cholesterol, và ăn càng ít chất béo trans (chất béo hydro hóa) càng tốt.

Duy trì tổng số tiêu thụ các chất béo / dầu khoảng 20-35 % lượng calo với hầu hết các chất béo không bão hòa chẳng hạn như dầu cá, các loại hạt và dầu thực vật.

Liên quan đến thịt, thịt gia cầm, đậu khô và sữa hoặc các sản phẩm sữa. Nên chọn thịt nạc, ít chất béo hoặc các tùy chọn không có chất béo.

Carbohydrate

Ăn các loại trái cây giàu chất xơ, rau và ngũ cốc nguyên hạt như thường xuyên càng tốt

Tiêu thụ thực phẩm và thức uống có thêm đường hoặc chất ngọt ít calo

Protein

loi-khuyen-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-lao-mang-phoi

Ăn thịt nạc và hạn chế thịt mỡ cho người bệnh lao

Ăn thịt nạc và thịt gia cầm

Bỏ lò, nướng, hay thực phẩm nướng

Ăn nhiều loại thức ăn giàu đạm, với nhiều cá, đậu, đậu Hà Lan, đậu và hạt

Natri và kali

Ăn ít hơn 2.300 mg (khoảng 1 thìa cà phê muối) natri mỗi ngày.

Chọn thực phẩm ít muối, và không thêm muối khi nấu ăn. Ngoài ra, ăn các loại thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như trái cây và rau sẽ tốt cho người mắc bệnh lao màng phổi.

Theo Namthaoduoc.com

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lời khuyên dinh dưỡng cho người mắc bệnh lao màng phổi ( https://www.meo.vn/loi-khuyen-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-lao-mang-phoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply