Làm thế nào nhận biết trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hội thảo về Phương pháp giáo dục (PPGD) Montessori đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong sự mong chờ của quý phụ huynh quan tâm đến PPGD này.

Montessori_1_500Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia Montessori trường Sakura Montessori, đặc biệt là sự có mặt của chuyên gia đào tạo giáo viên Montessori – bà Normita Son, thành viên của Montessori Institute of America (MIA) thành lập năm 1964, thành viên sáng lập của Hội đồng Công nhận Montessori Đào tạo Giáo viên (MACTE).

Được bắt đầu từ 1 “Nhà trẻ” – Casa dei Bambini ở Rome – đến nay trải qua hơn 100 năm, PPGD Montessorri đã được lan rộng khắp 110 quốc gia trên thế giới, hiện tại có 25.000 trường Montessori: tại Trung Quốc (7.000), Mỹ (6.000), Nhật (4.000), Anh (800), Canada (400)… Tại Việt Nam hiện chưa có nhiều trường mầm non áp dụng PPGD này. Tuy còn ít và khá mới mẻ ở VN nhưng dù sao sự có mặt này cũng là tín hiệu rất đáng mừng. Bà Normita Son rằng PP Montessori sẽ mang lại hiệu quả lớn cho nền giáo dục Việt Nam và làm thay đổi quan điểm giáo dục của nhiều bậc cha mẹ học sinh.

Trong buổi hội thảo, bà Normita Son chia sẻ kinh nghiệm giúp các phụ huynh có thể đánh giá và nhận biết một cách chính xác về trường Montessori có thực sự chuẩn quốc tế?

Tiêu chí thứ nhất: Sơ đồ giáo dục 3 chiều (Trẻ em, Giáo viên và Môi trường)

Môi trường được trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori cho 5 lĩnh vực: thực hành cuộc sống hàng ngày, phát triển giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa, địa lý và lịch sử…

Tiêu chí thứ hai: Nguyên tắc học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0-3; 3-6

PPGD Montessori là PP dạy cá nhân, chú trọng đến phát triển khả năng đặc biệt của mỗi trẻ. Các trường Montessori chuẩn thường phân chia 2 nhóm lớp học trộn lẫn từ 0-3, 3-6 tuổi bởi quá trình học trộn lẫn giúp cho trẻ có thể quan sát và học tập lẫn nhau, trẻ nhỏ học từ trẻ lớn.

Montessori_2_500Tiêu chí thứ ba: Chất lượng giáo viên Montessori được đào tạo chuẩn quốc tế.

Yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục của PP Montessori đó chính là chất lượng giáo viên. Giáo viên Montessori là những người đã trải qua khóa học đào tạo kéo dài hơn 1 năm, do các chuyên gia huấn luyện có ít nhất 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Mỗi lớp học có 2 giáo viên trực tiếp hướng dẫn và 1 giáo viên quan sát hỗ trợ trẻ.

Montessori_3_500Mối quan tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh là làm thế nào có thể mang PP Montessori áp dụng tại gia đình. Theo bà Normita, PPGD Montessori chỉ có lợi cho trẻ em khi nó vượt ra ngoài giới hạn của nhà trường và được áp dụng tại gia đình. Chuyên gia nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của PPGD Montessori nhằm giúp cha mẹ hiểu và chuẩn bị tốt cho trẻ môi trường giáo dục tại gia đình tương thích với nhà trường.

– Không hỗ trợ trẻ quá nhiều để trẻ có ý thức tự lập, không dựa dẫm vào sự giúp đỡ của cha mẹ;

– Kiên nhẫn chờ đợi trẻ từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành công việc;

– Tạo môi trường, khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập bằng cách hàng ngày cho trẻ được tự xúc cơm ăn, rót nước uống, tự đi vệ sinh, đi giày dép, tự lựa chọn quần áo mặc trước khi đến trường, cho trẻ được tiếp xúc và trải nghiệm với đồ vật thật: dao, kéo, cốc thủy tinh… hướng dẫn trẻ cách sử dụng và giải thích cho trẻ hiểu mức độ nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách. Đây chính là con đường tốt nhất giúp trẻ tự lập và tự chủ trong mọi hoạt động.

Buổi hội thảo đã đem đến cho các bậc phụ huynh một cái nhìn mới trong định hướng giáo dục trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện với PPGD Montessori.

Một thông tin rất đáng mong đợi dành cho phu huynh quan tâm đến PPGD Montessori đó là trường mầm non Sakura Montessori đã được tổ chức Montessori quốc tế Mỹ (MIA) – thành viên sáng lập của Hội đồng Công nhận Montessori Đào tạo Giáo viên (MACTE) – công nhận là trường Montessori đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Sakura Montessori là thành viên chính thức của MIA, đơn vị duy nhất được quyền áp dụng chương trình đào tạo PPGD Montessori quốc tế của MIA tại Việt Nam. Dự kiến các khóa đào tạo PPGD Montessori đầu tiên sẽ tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2012 .

Thông tin tham khảo về PPGD Montessori & Sakura Montessori vui lòng liên hệ:

Sakura Montessori Kindergarten

Lô C6/D6 khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: +84-4.3792.5223 Fax: +84-4.3792.5224

Email: [email protected]

Website: http://www.sakuramontessori.edu.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm thế nào nhận biết trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế? ( https://www.meo.vn/lam-the-nao-nhan-biet-truong-mam-non-montessori-chuan-quoc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply