Lưu trữ cho từ khóa: Phương pháp Montessori

Ứng dụng phương pháp Montessori vào giáo dục mầm non tại Việt Nam

Gần đây, “phương pháp Montessori” hay “trường Montessori” là chủ đề đang được các bậc phụ huynh, nhất là các mẹ của những bé trong độ tuổi mầm non quan tâm bàn luận.

Phải chăng đây là một phương pháp giáo dục mới dành cho trẻ nhỏ và đang được du nhập vào Việt Nam?

Tìm hiểu về phương pháp Montessori

Được hình thành từ năm 1907 bởi bác sĩ – nhà giáo dục người Ý cùng tên, Maria Montessori, phương pháp giáo dục thực tiễn mang tính đột phá này đã nhanh chóng được phổ biến và thu được thành công vang dội trên khắp thế giới. Mục tiêu giáo dục của Montessori không phải nhằm lấp đầy những chỗ khuyết của bé mà là tạo điều kiện tối đa để trẻ trau dồi niềm đam mê học hỏi, thông qua thực hành thường xuyên để hình thành các kỹ năng và phát triển năng khiếu toàn diện cho từng bé.

Nền tảng của phương pháp Montessori là tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác trực quan sinh động với 5 môn học gồm: kỹ năng sống; cảm nhận qua các giác quan, ngôn ngữ, toán học, khoa học thường thức và văn hóa nghệ thuật Trong đó, giáo viên chỉ đóng vai trò là “người hướng dẫn”, hỗ trợ và định hướng cho trẻ thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ được giao dựa vào khả năng thực của từng bé, đồng thời tạo không gian hứng thú trong lớp học. Sự hướng dẫn ở đây còn liên quan chặt chẽ đến các phụ huynh trong việc giáo dục con em mình, do đó, mối liên kết giữa giáo viên – các bé – gia đình cần được trú trọng.

Motessori tại Việt Nam

Với nhiều ưu điểm vượt trội, từ lâu phương pháp Montessori đã được đưa vào chương trình giảng dạy tại nhiều trường mầm non công lập và tư thục ở Việt Nam, tuy nhiên đa phần vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo hoặc áp dụng một phần ý tưởng và giáo cụ mà Montessori sáng tạo ra. Trong khi đó, số lượng “trường Montessori” thực thụ ở Việt Nam, đáp ứng đẩy đủ các tiêu chuẩn của cộng đồng Montessori Mỹ hay Liên hiệp Montessori Quốc tế (hai tổ chức Montessori chính thức và lớn nhất trên thế giới) là rất ít. Bởi yêu cầu về cơ sở vật chất, môi trường giáo dục cho những trường như vậy là rất cao, đó là chưa kể đội ngũ giáo viên ngoài việc có bằng cấp chuyên môn (đại học) còn phải trải qua chương trình đào tạo và đạt chứng chỉ Montessori của hai tổ chức kể trên. Điều này cũng khiến học phí tại một trường như vậy luôn ở mức ngất ngưởng.

Lựa chọn nào cho các bậc phụ huynh?

Với cơ sở vật chất hiện đại của một trường mầm non quốc tế cùng những bộ giáo cụ được nhập từ nước ngoài đúng theo tiêu chuẩn Montessori và nhiều giáo viên được đào tạo và có chứng chỉ giáo viên Montessori (do cộng đồng Montessori Mỹ cấp), có thể nói trường mẫu giáo Việt Mỹ (thuộc hệ thống trường Việt Mỹ VASS) đã tạo ra một môi trường giáo dục mầm non sát nhất với tiêu chuẩn Montessori ngay tại Việt Nam. Chương trình đào tạo của bậc mầm non tại VASS giúp phát triển toàn diện 5 mặt nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm – xã hội và thẩm mỹ cho các bé từ 2,5 đến 6 tuổi.

– Kỹ năng sống: Bé được trải nghiệm những hoạt động đầu tiên nhằm biết cách tự bảo vệ bản thân và tự tin hơn.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Cảm nhận qua các giác quan: Giúp bé nhận thức thế giới xung quanh qua xúc giác, vị giác, khướu giác, thính giác và thị giác từ đó giúp bé học được tính độc lập, sự tập trung, tự ý thức, lòng tự trọng, tính tự chủ.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Ngôn ngữ: bé được nghe, học và sử dụng từ vựng cụ thể trong tất cả các hoạt động tại lớp giúp phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ rõ ràng và lưu loát.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Toán học: phát triển tư duy khoa học của bé bằng cách sử dụng những vật cụ thể để khuyến khích các bé, cho bé làm quen với khái niệm về những con số, biết đếm số, biết so sánh lớn bé, nặng nhẹ..

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Khoa học thường thức: thúc đẩy ý thức tự khám phá của bé với những điều đầu tiên học được như: Cái gì? Tại sao? Khi nào? Ai? Như thế nào?

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

– Văn hóa nghệ thuật: giúp bé thể hiện mình thông qua các hoạt động nghệ thuật sáng tạo như âm nhạc, kể chuyện, đóng kịch, biểu diễn, nấu ăn, thủ công, ca múa.

(Ảnh do trường Montessori cung cấp)

Ngoài ra với những trò chơi phát triển vận động, dã ngoại giúp các bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt, dạn dĩ và rèn luyện tính đồng đội. Đây là những kỹ năng bước đầu nhưng rất quan trọng để rèn luyện tính cách và cách ứng xử cho các bé. Thời gian còn lại, các bé được học và thực hành theo chương trình đào tạo tiếng Anh.

Hội thảo “Áp dụng phương pháp Montessori tại trường mẫu giáo Việt Mỹ”

Vào lúc: 8h30 sáng ngày 31/3/2013.

Tại: 143 Nguyễn Văn Trôi, P.11, Q. Phú Nhuận – TPHCM.

– Quà tặng cho tất cả các bé và phụ huynh tham dự.

– Giảm 30% học phí khi ghi danh tại Hội thảo (áp dụng cho bé ghi danh lần đầu).

Đặt chỗ tham dự Hội thảo, quý phụ huynh vui lòng gọi (08) 3845 9111 hoặc email [email protected]

Làm thế nào nhận biết trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế?

Hội thảo về Phương pháp giáo dục (PPGD) Montessori đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong sự mong chờ của quý phụ huynh quan tâm đến PPGD này.

Montessori_1_500Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia Montessori trường Sakura Montessori, đặc biệt là sự có mặt của chuyên gia đào tạo giáo viên Montessori – bà Normita Son, thành viên của Montessori Institute of America (MIA) thành lập năm 1964, thành viên sáng lập của Hội đồng Công nhận Montessori Đào tạo Giáo viên (MACTE).

Được bắt đầu từ 1 “Nhà trẻ” – Casa dei Bambini ở Rome – đến nay trải qua hơn 100 năm, PPGD Montessorri đã được lan rộng khắp 110 quốc gia trên thế giới, hiện tại có 25.000 trường Montessori: tại Trung Quốc (7.000), Mỹ (6.000), Nhật (4.000), Anh (800), Canada (400)… Tại Việt Nam hiện chưa có nhiều trường mầm non áp dụng PPGD này. Tuy còn ít và khá mới mẻ ở VN nhưng dù sao sự có mặt này cũng là tín hiệu rất đáng mừng. Bà Normita Son rằng PP Montessori sẽ mang lại hiệu quả lớn cho nền giáo dục Việt Nam và làm thay đổi quan điểm giáo dục của nhiều bậc cha mẹ học sinh.

Trong buổi hội thảo, bà Normita Son chia sẻ kinh nghiệm giúp các phụ huynh có thể đánh giá và nhận biết một cách chính xác về trường Montessori có thực sự chuẩn quốc tế?

Tiêu chí thứ nhất: Sơ đồ giáo dục 3 chiều (Trẻ em, Giáo viên và Môi trường)

Môi trường được trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori cho 5 lĩnh vực: thực hành cuộc sống hàng ngày, phát triển giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa, địa lý và lịch sử…

Tiêu chí thứ hai: Nguyên tắc học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0-3; 3-6

PPGD Montessori là PP dạy cá nhân, chú trọng đến phát triển khả năng đặc biệt của mỗi trẻ. Các trường Montessori chuẩn thường phân chia 2 nhóm lớp học trộn lẫn từ 0-3, 3-6 tuổi bởi quá trình học trộn lẫn giúp cho trẻ có thể quan sát và học tập lẫn nhau, trẻ nhỏ học từ trẻ lớn.

Montessori_2_500Tiêu chí thứ ba: Chất lượng giáo viên Montessori được đào tạo chuẩn quốc tế.

Yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục của PP Montessori đó chính là chất lượng giáo viên. Giáo viên Montessori là những người đã trải qua khóa học đào tạo kéo dài hơn 1 năm, do các chuyên gia huấn luyện có ít nhất 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Mỗi lớp học có 2 giáo viên trực tiếp hướng dẫn và 1 giáo viên quan sát hỗ trợ trẻ.

Montessori_3_500Mối quan tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh là làm thế nào có thể mang PP Montessori áp dụng tại gia đình. Theo bà Normita, PPGD Montessori chỉ có lợi cho trẻ em khi nó vượt ra ngoài giới hạn của nhà trường và được áp dụng tại gia đình. Chuyên gia nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của PPGD Montessori nhằm giúp cha mẹ hiểu và chuẩn bị tốt cho trẻ môi trường giáo dục tại gia đình tương thích với nhà trường.

– Không hỗ trợ trẻ quá nhiều để trẻ có ý thức tự lập, không dựa dẫm vào sự giúp đỡ của cha mẹ;

– Kiên nhẫn chờ đợi trẻ từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành công việc;

– Tạo môi trường, khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập bằng cách hàng ngày cho trẻ được tự xúc cơm ăn, rót nước uống, tự đi vệ sinh, đi giày dép, tự lựa chọn quần áo mặc trước khi đến trường, cho trẻ được tiếp xúc và trải nghiệm với đồ vật thật: dao, kéo, cốc thủy tinh… hướng dẫn trẻ cách sử dụng và giải thích cho trẻ hiểu mức độ nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách. Đây chính là con đường tốt nhất giúp trẻ tự lập và tự chủ trong mọi hoạt động.

Buổi hội thảo đã đem đến cho các bậc phụ huynh một cái nhìn mới trong định hướng giáo dục trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện với PPGD Montessori.

Một thông tin rất đáng mong đợi dành cho phu huynh quan tâm đến PPGD Montessori đó là trường mầm non Sakura Montessori đã được tổ chức Montessori quốc tế Mỹ (MIA) – thành viên sáng lập của Hội đồng Công nhận Montessori Đào tạo Giáo viên (MACTE) – công nhận là trường Montessori đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Sakura Montessori là thành viên chính thức của MIA, đơn vị duy nhất được quyền áp dụng chương trình đào tạo PPGD Montessori quốc tế của MIA tại Việt Nam. Dự kiến các khóa đào tạo PPGD Montessori đầu tiên sẽ tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2012 .

Thông tin tham khảo về PPGD Montessori & Sakura Montessori vui lòng liên hệ:

Sakura Montessori Kindergarten

Lô C6/D6 khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: +84-4.3792.5223 Fax: +84-4.3792.5224

Email: [email protected]

Website: http://www.sakuramontessori.edu.vn

Hội thảo Montessori với chuyên gia Montessori quốc tế

Phương pháp Montessori khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập, kích thích trí tưởng tượng, khả năng tư duy sáng tạo, thúc đẩy tiềm năng sẵn có của trẻ, khơi dậy niềm vui học tập, háo hức khám phá và kỹ năng tự giải quyết vấn đề; tính kỷ luật và sự tự tin mạnh mẽ giúp trẻ định hình thói quen tốt, nhân cách tốt để trở thành con người đúng mực với tài năng và trí tuệ vượt trội. 

Montessori là PPGD nổi tiếng được phát triển bởi Maria Montessori(31/8/1870 – 6/5/1952), một nhà giáo dục, nữ tiến sĩ y khoa đầu tiên của Ý, là người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục lứa tuổi mầm non. Năm 1910, thành quả của “PPGD  Montessori” đã được cộng đồng quốc tế đã công nhận năm, năm 1929 thành lập “Hiệp hội Montessori quốc tế”.

Phương pháp này hiện nay được áp dụng rất thành công đối với trẻ từ 0~12 tuổi, đặc biệt lứa tuổi mầm non từ 0~6 tuổi tại rất nhiều các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới: Mỹ, Nhật, Anh, Thụy Điển, Canada, Ấn độ…..Tuy nhiên gần đây mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Hiện nay, phương pháp giáo dục Montessori đang là đề tài được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh có các bé ở lứa tuổi mầm non. Chắc chắn rằng, không ít các quý phụ huynh đang rất băn khoăn và chưa hiểu rõ về hiệu quả của phương pháp giáo dục Montessori.

Ảnh: cung cấp bởi Trường Mầm Non Hoa Anh Đào.

 • Phương pháp Montessori là gì?
 • Kết quả thực tiễn đối với trẻ được giáo dục bằng phương pháp Montessori đạt hiệu quả như thế nào?
 • Phương pháp Montessoricó thực sự tuyệt vời như mong đợi của Quý phụ huynh không?

Tất cả thắc mắc của quý phụ huynh sẽ được giải đáp một cách cụ thể bằng các hình ảnh, các video clip sống động về phương pháp giáo dục Montessori tại buổi hội thảo:

 • Tổ chức           : 9h00~11h00ngày 07 tháng 04 năm 2012 (Thứ 7)
 • Địa điểm          : Phòng hội nghị tầng 2, Trung tâm hội nghị Quốc Gia, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
 • Hạn đăng ký    : Trước 17h00 ngày 06/04/2012
 • Phí tham gia    : 300.000vnd/người
 • Số lượng hạn chế: 120 chỗ (ưu tiên đăng ký sớm)

Hội thảo là cơ hội tuyệt vời để các bậc phụ huynh có thể:

 • Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori từ 0~6 tuổi với chuyên gia Montessori Quốc tế.
 • Là cơ hội tốt nhất để các bậc phụ huynh gặp gỡ,chia sẻ kinh nghiệmvới các chuyên gia Montessori Quốc tế nhằm phát huy tối đa tố chất, tiềm năng sẵn có của mỗi trẻ trong thời kỳ mẫn cảm từ 0~6 tuổi.
 • Chia sẻ về hiệu quả của phương pháp giáo dục sớm,phương pháp dạy trẻ sớm biết đọc,biết viết,hình thành cho trẻ sự say mê, thói quen đọcsách, khả năng tư duy toán học…bằng phương pháp Montessori.

Đặc biệt, hội thảo diễn ra dưới sự cố vấn của chuyên gia Montessori quốc tế, chuyên gia nghiên cứu mầm non Nhật Bản và các diễn giả có hiểu biết chuyên sâu về phương pháp Montessori.

1. Normita Son (Mrs)  – Chuyên gia đào tạo giáo viên Montessori

Chuyên gia đào tạo giáo viên Montessori thuộc Hiệp hội Montessori của Mỹ (MIA).Montessori Institute of America (MIA) – được thành lập từ năm 1964 là một thành viên sáng lập của Hội đồng Công nhận Montessori đào tạo giáo viên (MACTE).

Bằng kinh nghiệm, tình yêu thương vô hạn đối với trẻ thơ, bà dành phần lớn cuộc đời mình để chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo giáo viên Montessori trên toàn thế giới. Bà luôn tâm nguyện rằng, trẻ em phát triển tốt nhất bằng phương pháp Montessori cần có một người thầy tận tâm, phẩm chất và chuyên môn tốt nhất. Mỗi học sinh của bà sẽ là những nhân tố tích cực góp phần phát triển, hoàn thiện về nhân cách và trí tuệ cho trẻ.

2. Kaneda Tsutomu (Mr) – Chuyên gia MontessoriNhật Bản

Chuyên gia giáo dục mầm non Nhật Bản với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu giáo dục mầm non Nhật Bản. Ông đã nghiên cứu kết hợp phương pháp giáo dục mầm non Nhật Bản & Giáo dục mầm non Việt Nam để đưa ra những tinh hoa của phương pháp giáo dục mầm non tại Sakura Montessori.

Với tình yêu thương con trẻ, ông dành trọn thời gian, tâm huyết xây dựng các chương trình học để các bé sau khi tốt nghiệp Sakura Montessori sẽ khoác trên mình đầy đủ tri thức và tinh thần Võ sĩ đạo nơi ông sinh ra và lớn lên.

3.  Lê Mai Hạnh (Mrs) – Chuyên gia Montessori

Chuyên gia Montessori được cấp chứng chỉ Montessori Institute of America, có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo mầm non theo phương  pháp Montessori.

Với khát khao mọi trẻ em được thụ hưởng phương pháp Montessori cô đã dành hết tâm  huyết của mình để dành tặng các bénhững bài học Montessori thú vị, giúp các bé tại Sakura Montessori có nhiều trải nghiệm đa giác quan, sự ham thích khám phá, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

 

Nội dung hội thảo:

_ Tìm hiểuvề phương pháp Montessori.

_ Trải nghiệm phương pháp Montessori với chuyên gia Montessri Quốc tế

_ Quan sát và ghi nhận kết quả thực tế của trẻ tại trường mầm non Sakura Montessori.

_ Giải đáp các thắc mắcvề phương pháp Montessori của Quý phụ huỵnh.

_ Tiệc trà (Tea Break)

Sakura Montessori là trường mầm non áp dụng 100% PPGD Montessori tại Hà nội, hàng ngày các bé thường xuyên được trải nghiệm với các giáo cụ tại phòng học chuyên môn Montessori dưới sự hướng dẫn của giáo viên Montessori được đào tạo chuẩn quốc tế.

Để phụ huynh có thể hiểu và phối hợp tốt cùng giáo dục trẻ  một cách hiệuquả nhất bằng PP Montessori, hàng tháng chúng tôi có tổ chức các buổi hội thảo chuyên sâu về PPGD Montessosi. Tại những buổi hội thảo này chúng tôi hướng dẫn Phụ huynh thực hành cách hướng dẫn trẻ phát triển các kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy trẻ tại gia đình.

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ đăng ký trước tại:
Bộ phận tuyển sinh

SAKURA MONTESSORI KINDERGARTEN
Lô C6/D6 Khu Đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel:  04.6688.8558/ Hotline: 0975.985.235
Website:  http://www.sakuramontessori.edu.vn
Email: [email protected]
Phí tham gia hội thảo: Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thông tin chuyển khoản ngân hàng:

Tên tài khoản

:

Trường Mầm Non Hoa Anh Đào

Địa chỉ

:

Lô C6/D6, Khu đô thị mới Cầu giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tên Ngân hàng

:

Ngân hàng Công thương Việt Nam – Chi nhánh Nam Thăng Long

Số tài khoản

:

102010001432312 (VND)

Nội dung chuyển khoản (Tên ngườichuyển)

:

TT phí tham dự Hội thảo Montessori ngày 07/04/2012