Làm thế nào để cải thiện được chứng khô miệng ở người già?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bố tôi 71 tuổi, thường kêu bị khô miệng, ăn ít và ăn không ngon miệng. Làm thế nào để cải thiện được chứng khô miệng ở người già, thưa bác sĩ? – Nguyễn Thị Thùy (Tuyên Quang)

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Có nhiều nguyên nhân gây khô miệng như: lão suy, tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, kháng dị ứng, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giãn cơ, do hút thuốc lá, ngủ ngáy hoặc hở miệng khi ngủ…

Ở người cao tuổi chứng khô miệng chủ yếu là do thiếu nước bọt. Mỗi ngày một người lớn tiết ra từ 1,2 – 1,5 lít nước bọt, những người giảm tiết nước bọt so với mức bình thường sẽ bị khô miệng. Khi khô miệng thì ăn kém ngon nên không ăn được nhiều. Các biện pháp có thể cải thiện chứng khô miệng ở người cao tuổi gồm: điều chỉnh liều hoặc đổi sang thuốc khác khi phải chữa bệnh bằng các loại thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng.

Cai thuốc lá, thuốc lào đối với người nghiện thuốc. Làm việc nhẹ nhàng vừa sức và ăn uống sinh hoạt điều độ để có giấc ngủ yên lành, hạn chế được chứng ngáy ngủ hoặc ngủ hở miệng. Uống đủ nước mỗi ngày từ 1,5 – 1,8 lít bao gồm nước uống và nước canh, nước rau. Tập thói quen thở bằng mũi, không thở miệng. Làm ẩm không khí trong phòng ngủ bằng cách dùng máy quạt hơi nước, máy xông hơi nước. Bạn nên đưa bố đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân từ đó sẽ tư vấn cách điều trị.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm thế nào để cải thiện được chứng khô miệng ở người già? ( https://www.meo.vn/lam-the-nao-de-cai-thien-duoc-chung-kho-mieng-o-nguoi-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply