Kỳ 2: Sơ cứu dị vật đường thở

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trẻ bị sặc sữa, cháo, cơm, thuốc… hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hột đậu phộng, mãng cầu, sabôchê… nếu không cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong do ngưng thở.

Dấu hiệu nhận biết: Khi một người đang khỏe mạnh, đột nhiên ho sặc sụa, tím tái, khó thở rất có thể do bị dị vật đường thở. Vì vậy, người chăm sóc trẻ khi thấy trẻ đột ngột khó thở cần nghĩ ngay đến trẻ bị ngạt do hóc đường thở.

Sơ cứu: Nếu người bị nạn còn hồng hào, không khó thở, nên đặt tư thế ngồi, giữ yên và đưa đến cơ sở y tế để khám và gắp dị vật ra. Nếu người bị nạn tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu: nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành các thủ thuật sau để tống xuất các dị vật ra khỏi đường thở của người bị nạn.

[img]http://www.phunuonline.com.vn/suckhoe-dinhduong/2010/Picture/Hung/02T12/so-cuu-duong-tho.jpg[/img]

Ảnh: Internet

Đối với trẻ dưới hai tuổi, dùng phương pháp vỗ ngực ấn lưng:

– Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái và giữ chặt đầu và cổ bằng bàn tay trái.

– Dùng gót tay phải vỗ năm cái thật mạnh vào lưng trẻ ở giữa khoảng hai bả vai.

– Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu thấy trẻ còn khó thở, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh năm cái ở vùng nửa dưới xương ức hoặc dưới đường nối hai vú một khoát ngón tay.

– Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật cơ thể trẻ lại và tiếp tục vỗ lưng.

Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực (khoảng 5 – 6 lần) cho tới khi dị vật được tống ra khỏi đường thở.

Đối với trẻ lớn và người lớn dùng thủ thuật Heimlich:

Trẻ còn tỉnh: Đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ, nắm chặt bàn tay làm thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức phía trên rốn. Ấn năm cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh. Có thể lặp lại 6 – 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật được tống ra khỏi đường thở.

Trẻ hôn mê: Để trẻ nằm ngửa, quỳ xuống dạng hai chân cạnh đùi người bị nạn. Đặt gót lòng bàn tay vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất. Ấn năm cái dứt khoát, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại 6 – 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật được tống ra khỏi đường thở.

Nếu người bị nạn ngưng thở, phải bắt đầu thổi ngạt hai cái trước và xen kẽ thổi ngạt với việc làm thủ thuật Heimlich hay vỗ lưng ấn ngực cho tới khi bệnh nhân thở lại được. Sau khi lấy được dị vật, vẫn phải đưa người bị nạn đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Những điều cần lưu ý:

– Không vỗ lưng và ấn ngực khi người bị nạn vẫn còn hồng hào, có thể ho, thở hay khóc được.

– Không móc lấy vật lạ ra khi không nhìn thấy, vì sẽ làm cho dị vật rơi vào đường thở sâu hơn.

– Không để các vật nhỏ như khuy áo, đồng xu, hạt trái cây, hạt đậu… nơi trẻ chơi và ngủ.

– Không cho trẻ ăn đậu phộng, kẹo cứng hoặc thức ăn có xương hay trái cây có hạt.

– Không cho trẻ ăn, bú, uống thuốc khi trẻ cười giỡn, khóc.

An Quý (ghi)
(PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Kỳ 2: Sơ cứu dị vật đường thở ( https://www.meo.vn/ky-2-so-cuu-di-vat-duong-tho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Gửi phản hồi