Không tiêm chủng khi trẻ sốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Nguyễn Thị Hồng Hạnh khuyến cáo, việc tiêm phòng văcxin vào thời điểm trẻ có biểu hiện sốt không đem lại hiệu quả ngừa bệnh.

Bà Hồng Hạnh cho biết, sốt là một biểu hiện chứng tỏ cơ thể đang huy động lực lượng để chống lại sự tấn công của mầm bệnh. Khi trẻ sốt chứng tỏ cơ thể đang có viêm nhiễm hay tổn thương. Lúc đó, trẻ đang mệt, hệ miễn dịch đã yếu đi, lại phải tập trung để chống lại bệnh tật. Nếu tiêm văcxin vào lúc này, việc tạo đáp ứng miễn dịch sẽ kém đi. Do đó, bà Hạnh cho biết Bộ Y tế quy định không tiêm văcxin cho trẻ sốt thân nhiệt trên 37,5 độ.

‘Tuy nhiên, việc tiêm văcxin khi sốt sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh chứ không gây hại’ – bà khẳng định. Về trường hợp bé Ngân ở Quảng Ngãi tiêm văcxin trong khi sốt cao và tử vong sau đó 30 phút, bà Hạnh cho rằng không đủ dữ liệu để lý giải; nhưng có thể tiêm văcxin không phải nguyên nhân chính mà chỉ là yếu tố tác động thêm, bởi bé đã bị tiêu chảy nặng và co giật.

Ngoài trường hợp sốt, Bộ Y tế cũng khuyến cáo không tiêm chủng những liều tiếp theo đối với những người có phản ứng quá mẫn với liều tiêm trước, hoặc những người có tiền sử dị ứng với các thành phần của văcxin. Không tiêm BCG (phòng lao) cho trẻ bị bệnh AIDS. Trẻ nghi ngờ nhiễm HIV hoặc đã có dấu hiệu của bệnh AIDS nên tiêm phòng sởi khi 6 tháng tuổi và nhắc lại lúc 9 tháng.

Bà Hồng Hạnh cho biết, các quy định trên đều đã được phổ biến cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên lưu ý thông báo tình trạng sức khỏe của con mình cho y bác sĩ khi tiêm chủng.

H.H

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không tiêm chủng khi trẻ sốt ( https://www.meo.vn/khong-tiem-chung-khi-tre-sot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply