Không đeo kính cận thường xuyên có sao không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Cháu bắt đầu đeo kính cách đây 5 năm, lúc đó cháu đo kết quả là 1.25 độ, họ cắt kính cho cháu 1 độ. Bình thường khi đi học trên lớp, hay đi đường, xem phim cháu mới đeo kính. BS cho cháu hỏi việc đó có ảnh hưởng tới thị lực của mắt không ạ?

Hôm nay cháu đi kiểm tra và đo mắt để cắt kính mới ở BV Mắt Sài Gòn- Hà Nội, với kết quả mắt phải và trái (Cầu – 0.75). Trước giờ cháu đeo kính 1 độ cháu thấy vẫn bình thường, BS cho cháu hỏi cháu có nên cắt kính mới với số đo ở BV Mắt Sài Gòn- Hà Nội không ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!(Trường Nguyễn – sontruong…@gmail.com)

khong-deo-kinh-can-thuong-xuyen-co-sao-khong

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Trường thân mến,

Việc đeo kính là rất tốt, giúp cho bạn nhìn rõ hơn mọi sự vật hiện tượng xung quanh. Khi đã nhìn rõ thì bạn sẽ phân tích kỹ hơn những gì bạn tiếp thu dẫn đến tổng hợp vấn đề tốt hơn và từ đó giúp cho bạn phát triển tư duy mạnh mẽ hơn.

Việc đeo kính không hề ảnh hưởng đến thị lực mà còn giúp bạn nhìn rõ hơn mà. Bạn cứ tưởng tượng việc đeo kính ở người cận thị giống như việc mang giày cao gót ở người lùn. Bạn muốn trông cao hơn chút đỉnh thì mang giày cao gót và dĩ nhiên khi bỏ giày ra thì người lại thấp lùn như cũ. Việc mang giày không hề ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của một người. Việc mang kính cũng giống y như vậy. Kính chỉ giúp nhìn rõ hơn và khi bỏ kính ra thì nhìn mờ không hề ảnh hưởng đến một trong những chức năng thị giác là thị lực.

Theo nguyên tắc là ta lấy số độ nhỏ nhất mà cho thị lực tối đa ở người cận thị. Như vậy nếu – 0.75 độ mà cho thị lực tốt bằng -1.00 thì dĩ nhiên là đeo kính – 0.75. Nhưng nếu -0.75 độ mà cho thị lực không rõ bằng -1.00 độ thì dĩ nhiên là đeo kính -1.00 độ.

Thân chào bạn!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không đeo kính cận thường xuyên có sao không? ( https://www.meo.vn/khong-deo-kinh-can-thuong-xuyen-co-sao-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi