Huyết áp thấp – Hiểu đúng để điều trị đúng.

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nguyễn Vân

Huyết áp thấp (HAT) là vấn đề sức khỏe phổ biến trong cộng đồng nhưng ít được biết đến. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa HAT mãn tính với bệnh thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu). Một số quan niệm sai lầm về căn bệnh này sẽ dẫn đến những phương pháp điều trị không hiệu quả.

HAT được khẳng định dựa trên chỉ số huyết áp?

Đúng và sai. Huyết áp thấp (Hypotension) là chỉ  số huyết áp đo được thấp hơn 90/60 mmHg. Tuy nhiên chỉ số huyết áp chỉ mang tính tham khảo. Bên cạnh đó, các triệu chứng mệt mỏi, ngủ gà, sợ lạnh, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt nặng hơn là choáng váng, ngất xỉu… cũng là dấu hiệu cơ bản của căn bệnh này

HAT có thể gây tổn thương não?

Đúng. Nếu số HA trên thấp nhưng còn trên 80 mmHg thì tuần hoàn não vẫn bình thường nhờ mạch não dãn ra để thích nghi. Do đó, người bệnh lúc đầu thấy hoa mắt chóng mặt nhưng sau khi nghỉ ngơi 15-20 phút thì thấy dễ chịu hơn dù HA vẫn không tăng lên. Khi số HA trên từ 70 – 80 mmHg thì bắt đầu có biểu hiện thiếu máu não kéo dài.  Nếu số HA trên thấp hơn nữa dưới 70 mmHg thì gây thiếu máu não rõ ở cả người bình thường. Bệnh nhân bị xơ cứng hay xơ mỡ động mạch thì khả năng thích nghi này giảm nhiều và có thể gây ra tổn thương tại não tạm thời hay vĩnh viễn.

HAT không thể tái phát?

Sai. Huyết áp thấp hoàn toàn có thể tái phát nếu không điều trị tận gốc. Một vài giải pháp tạm thời như uống trà, cà phê, ăn đồ ngọt… có thể nâng chỉ số huyết áp ngay trong lúc đó nhưng do không tác động vào căn nguyên gây bệnh nên không có tác dụng lâu dài.

Điều trị HAT thế nào cho đúng?

Điều quan trọng đối với người bị HAT là hiểu biết đúng tình trạng HA của mình để tránh những phương cách điều trị sai lầm. Để chấm dứt tình trạng trên, phải tìm ra cách trị tận gốc căn bệnh. Muốn vậy, cần phải tăng cường chức năng một số cơ quan tâm thận, hệ tiêu hóa, tăng tạo huyết, tăng lưu thông máu để từ đó tăng cường lượng máu tới não và các cơ quan khác của cơ thể. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục, người bị huyết áp thấp có thể dùng Hồng Mạch Khang để hỗ trợ điều trị. Nghiên cứu mới đây tại khoa YHCT trường ĐH Y Hà Nội đã khẳng định, Hồng Mạch Khang có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị huyết áp thấp. Kết quả trên có được là nhờ những thành phần hữu ích từ Hồng mạch khang như: Quy đầu, Ích trí nhân, Xuyên tiêu. Các loại thảo dược thiên nhiên trên được kết hợp với nhau vừa bổ huyết, bổ tỳ khí, cùng thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Phân biệt hạ huyết áp ở người bình thường

Cũng cần phân biệt HA thấp mãn tính với tình trạng hạ HA khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi, hay đứng nhanh, đột ngột trên người có HA bình thường. Một số người bị hạ HA tư thế do suy thoái hoạt động của hệ thần kinh giao cảm tiền hạch và hậu hạch, trong y học gọi là hội chứng Shy-Drager. Khi vận động thay đổi tư thế, HA cần được điều chỉnh. Lúc đó hệ thần kinh giao cảm tiết ra norepinephrine làm tăng HA, nhịp tim. Ở người bị hội chứng Shy- Drager cơ chế tự động này bị suy kém làm cho HA không đáp ứng đầy đủ nhu cầu đưa máu lên não gây chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu… Nguyên nhân khác của hạ HA tư thế ở người cao tuổi là do dùng thuốc an thần hay nhóm thuốc ức chế thụ thể alpha…

Meo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply