Đúng – sai: Nền & phủ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chắc chắn bạn biết cần thoa phần nền trước phấn phủ. Nhưng điều đó là chưa đủ. Có rất nhiều ngộ nhận về hai thứ căn bản cho một khuôn mặt trang điểm đẹp.

Phấn nền (Foundation, base) có thể dùng cho mọi loại da

Đúng: Bởi vì phấn nền với công thức đặc biệt sẽ giúp tạo ra lớp nền hoàn hảo, kiểm soát dầu trên da, giúp khuôn mặt bạn mịn màng hơn sau khi trang điểm. Tuy nhiên, tùy từng loại da mà bạn sử dụng nền dạng lỏng, dạng kem hay dạng phấn.

Có thể chỉ dùng phấn nền mà không cần phủ

Sai: Phấn nền chỉ giúp che phủ các khuyết điểm da mặt, đồng thời điều chỉnh màu da, giúp da đều màu. Nếu chỉ dùng phấn nền, trong điều kiện nắng nóng như Việt Nam, da bạn ra nhiều mồ hôi và chẳng mấy chốc mà lớp nền tan biến.

Phấn nền bịt kín lỗ chân lông nên sinh mụn cho da.

Sai: Qua nghiên cứu và kiểm nghiệm, kết cấu của các loại phấn nền hiện nay đều đảm bảo sự thông thoáng cho da và không ngăn cản sự ‘thở’ của các lỗ chân lông.

Nếu bạn đang gặp vấn đề ở da, hãy lựa chọn sản phẩm phấn (non-comedogenic) (không sinh mụn trứng cá).

Trát nhiều phấn nền lên mặt sẽ che hết các khuyết điểm.

Sai: Không phải cứ đánh phấn thành lớp dày trên mặt thì các khuyết điểm trên da sẽ được che lấp hết. Khi trang điểm, bạn cần sử dụng lượng phấn hợp lý và phù hợp với loại sản phẩm mình đang sử dụng. Nếu lạm dụng phấn nền, nhất là sản phấn sẫm màu thì tác dụng sẽ ngược lại. Bởi vậy, trước khi đánh phấn nền, để giấu tạm đi các nốt mụn hay vết nhăn… bạn có thể sử dụng kem che khuyết điểm.

Không phải ai cũng cần dùng phấn nền. Bạn hoàn toàn có thể chỉ dùng phấn phấn phủ (powder) khi trang điểm

Đúng: Nếu có làn da mịn màng, ít khuyết điểm bạn chỉ cần dùng phấn phủ là đủ. Tuy nhiên, để lớp phấn phủ bám tốt trên da, bạn cần đánh lót bằng kem dưỡng da vừa giúp tạo lớp bảo vệ vừa làm ẩm da, phấn sẽ bám tốt hơn.

Phấn phủ chỉ có dạng bột. Bạn nhất định phải dùng cọ để đánh phấn.

Sai: Ngoài dạng bột, phấn phủ còn có dạng nén (compact) rất tiện dụng. Nếu ưu điểm của phấn phủ bột là vẻ đẹp tự nhiên, mỏng mịn thì phấn nén lại có độ che phủ tốt hơn, dễ sử dụng và mang theo mọi lúc mọi nơi.

Nên chọn phấn phủ sáng hơn màu da và phấn nền tối hơn màu da một số.

Đúng: Không có loại phấn nào tiệp hẳn với màu da. Vậy nên bạn cần kết hợp bằng cách trung hòa 3 tông màu (nền, da và phủ). Chẳng hạn, da bạn thuộc loại trung bình (không trắng không đen) thường dùng phấn số 30, bạn dùng phấn nền số 35 và phủ số 25. Khi đánh lên, hai màu này kết hợp sẽ khiến cho gương mặt hoàn hảo.

Bạn cần biết:

Tùy từng hãng mỹ phẩm, các từ chuyên môn của nền và phủ là: Foundation, Powder, Liquid foudation, Make up base…

HIện nay, loại phấn hai trong một rất được ưa chuộng, chúng thường có dạng nén, dễ sử dụng và hiệu quả cao. Trên nắp sản phẩm thường có chữ 2 in 1, Compact make up.

Đối với trang điểm thường ngày hoặc công sở, bạn chỉ cần đánh một lớp kem dưỡng, thoa phấn nén đúng tông màu da là đã đẹp.

Muốn có lớp nềm mỏng mịn tự nhiên, thay vì dùng bông phấn hãy lấy cọ lớn quệt vào hộp phấn rồi quét lên mặt khi đã đánh nền. Da bạn sẽ đẹp nhẹ nhàng!

Đối với da dầu nên dùng phấn bột. Còn với da ít khuyết điểm nên dùng phấn dạng kem. Ưu điểm của nó là mỏng nhẹ và tự nhiên.

(Theo GĐT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đúng – sai: Nền & phủ ( https://www.meo.vn/dung-sai-nen-phu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply