Dạy con cách sử dụng đồng tiền

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dạy con cách tiêu tiền là một việc làm cần thiết nhưng chưa được nhiều ông bố bà mẹ coi trọng bởi trẻ biết cách sử dụng đồng tiền đúng lúc và hợp lý là một trong những tiêu chí đánh giá kỹ năng sống của chúng. Dạy trẻ về tiền bạc nên bắt đầu từ đâu và dạy như thế nào?

Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Một thằng bé khoảng ba tuổi theo mẹ đi chợ, đến hàng bán đồ chơi nó nhất định tụt xuống và lăn đùng ngã ngửa ra đòi mẹ mua cho năm cái chiến cơ siêu hạng. Chợ thì đông, hai mẹ con đánh đu nhau ở giữa lối đi lại không tiện, để giải quyết tạm thời sự việc, người mẹ đành phải mua theo ý con và không quên giao hẹn: Lần này thôi nhé. Nhưng thằng bé quen mui, hôm sau lại đòi thêm cái nữa và nó bụm chặt miệng nhất định không chịu ăn cơm cho đến khi mẹ nó phải dong xe ra khỏi nhà. Người mẹ đó đã lầm. Đối với trẻ con không bao giờ tin được “lần này thôi nhé”. Cần phải kiên quyết với con.Khi con muốn mua một thứ đồ gì đó, bố mẹ phải tìm hiểu cặn kẽ xem nhu cầu đó có chính đáng hay không? Đã thật cần thiết chưa? Đừng đáp ứng vô lối những đòi hỏi của con dù bố mẹ có thừa điều kiện làm như thế. Nếu quá rộng rãi và phóng tay theo nhu cầu của con, bố mẹ đã góp phần tạo nên những đứa trẻ không biết giá trị đích thực của lao động và sẽ không bao giờ trân trọng những giá trị ấy.

Tuyệt đối không bao giờ dùng tiền để thuê con làm bất kỳ việc gì đó. Ví dụ: Nếu tuần này còn được điểm mười mẹ sẽ cho mười nghìn. Làm như thế, vừa tạo ra một thói quen xấu: Có tiền mới làm việc lại vừa tạo ra suy nghĩ kiếm đồng tiền thật dễ dàng, chẳng tốn mấy công sức. Những đứa trẻ sống trong những môi trường như thế, nhất định sau này ra ngoài xã hội chúng cũng kiếm tiền theo những cách như thế. Và đương nhiên, việc tiêu tiền với chúng chỉ là chuyện nhỏ.

day-con-cach-su-dung-dong-tien

Ảnh minh họa

Không được cho con quỹ riêng. Nếu có, cũng chỉ để một số tiền vừa đủ để phòng khi con hỏng xe dọc đường hay có việc gì đột xuất của lớp như đi thăm thầy cô, bạn bè bị ốm. Nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ rằng: Tiền tết người ta mừng tuổi cho con là của con, nên không quản lí, để con tiêu bừa bãi. Sau tết, bố mẹ nên khuyến khích con bỏ tiền vào heo đất hoặc chính bố mẹ giữ số tiền đó, nên nói cho con hiểu đó là cách bố mẹ giữ hộ con. Còn bây giờ, tiêu gì đã có bố mẹ lo.

Một người mẹ, buổi tối bận soạn bài, vất cho con cái điện thoại và để con nghịch gọi hết cho bà nội lại bà ngoại. Một thằng trẻ con đi mẫu giáo thì làm gì có nhiều chuyện để nói. Nó ê a kể chuyện chẳng ra đầu ra cuối rồi lại hát rồi đọc thơ cho các bà nghe. Tháng nào người mẹ cũng phải thanh toán tiền điện thoại không dưới một triệu đồng. Việc nghe điện thoại của thằng bé thoạt nhiên tưởng như chẳng có gì liên quan đến tiền nong. Nhưng tạo cho con thói quen dùng đồ vô tội vạ không cần biết điểm dừng cũng đồng nghĩa với việc tạo cho con thói quen hoang phí sau này.

Việc cha mẹ vứt tiền bừa bãi, không có sự cẩn thận cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ coi nhẹ việc sử dụng và quản lý tiền bạc. Cha mẹ hãy luôn chú ý để tiền đúng chỗ trong ví, trong túi…

Dạy con thế nào?

Việc giáo dục con cái biết quản lý và chi tiêu tài chính rất quan trọng và cần thiết. Mỗi bậc cha mẹ cần lưu ý để giúp trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền, hình thành thói quen tiết kiệm và sử dụng đồng tiền đúng mục đích để tránh lãng phí. Khi trẻ bắt đầu 5 tuổi, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho con hiểu về giá trị của đồng tiền. Cha mẹ cần hướng dẫn cho con biết rằng tại sao phải trả tiền để mua những vật dụng cần thiết. Đồng thời, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý giảng giải để con biết sự vất vả của cha mẹ và những người khác trong việc kiếm tiền để con hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền.

Đối với các trẻ học cấp I, cha mẹ cần dạy con biết tiết kiệm tiền, sử dụng tiền có ích, đúng mục đích để tránh lãng phí. Đây cũng là cách giúp con rèn luyện nhân cách rất tốt. Đối với trẻ đã lên cấp II, cha mẹ cần dạy con biết cách tiêu tiền và tiêu trong vòng kiểm soát của cha mẹ. Từ đó giúp con hình thành thói quen tiêu tiền đúng cách.

(Theo Giadinhvn)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply