CƠM CANH MÙA NƯỚC NỔI

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.


Sau nhiều năm vắng bóng, năm nay nước lại về ở miệt Châu Đốc, An Giang. Hồi xưa tui mê truyện, đọc rất nhiều những áng văn về mùa nước nổi, cảm thấy rất thích thú với hiện tượng tự nhiên vừa hay hay vừa thi vị này. Nào là ngồi nhà sàn thả câu kim (cây kim uốn cong thành lưỡi câu) câu cá lòng tong, nào là lúa trời thách thức nước dâng, nước lên đến đâu lúa vượt đến đó, nào là bông điên điển vàng ươm nổi bập bồng, mùa nước không có củi thì bẻ thân điên điển về phơi khô làm củi, nhưng củi điên điển mau cháy chóng lụi, …

Hôm rồi có người bạn về Rạch Giá, đem lên món quà dân dã là trái giác và bông điên điển, mừng như bắt được vàng. Chiều đó nhà nấu bữa cơm đặc thù, tui nói bữa nay ăn cơm mùa nước nổi. Con tui nó hỏi "mùa nước nổi là gì hả mẹ", bèn phải ngồi giải thích với con từ đầu. Xem nào: phân biệt giữa lũ và lụt, tại sao kêu nước nổi là tại vì ngày xưa còn nhiều rừng, người thưa đất rộng, nhiều chỗ đất trũng để chứa, nên nước lên từ từ, mang phù sa, rút cũng từ từ. Nước lúc này không mạnh, không hung dữ, nên bà con ta cũng đặt cho nó cái tên hiền queo "mùa nước nổi". Ai như bây giờ đâu, nước giờ thành giặc. Ừ, mà trách nó sao được, cũng tại con người cả thôi.

Bông điên điển thì Sài Gòn tới mùa này thì cũng có rồi, nhưng trái giác thì … muốn ăn phải cậy cục nhờ vả, mà có phải ai cũng biết nó là trái gì đâu. Chùm trái giác thoạt nhìn cũng gần giống như chùm sung nhỏ, hình dạng gần tương tự, trái cỡ móng tay. Nhưng nhìn kỹ thì vỏ trái giác mọng hơn. Trái này để nấu canh chua thì hết ý, cái vị chua thơm đặc trưng riêng của mình.

Chiều mưa, ăn bữa cơm nóng với canh chua trái giác bông điên điển, nồi lươn kho nghệ vàng ươm, thấy như mình cũng hưởng được chút hương đồng gió nội của mùa nước nổi trong văn học ngày xưa.

CANH CHUA TRÁI GIÁC

Nguyên liệu:
– 1 vốc trái giác, nên lựa trái chín hoặc gần chín
– 1 con lươn làm sạch
– 1 bó cọng bông súng, lặt sạch, cắt cọng chừng 4-5 cm
– 300g bông điên điển lặt bớt cọng, rửa sạch
– Tỏi: 4-5 tép: băm nhỏ
– Ngò om, ngò gai, hành lá: cắt nhỏ
– Dầu ăn, nước mắm, muối, đường

Cách nấu:
– Trái giác rửa sạch, cho vào nồi nhỏ cùng 1 ít nước, nấu cho mềm rồi giằm ra lấy nước – giống như giằm trái sấu hay giằm nước me. Giằm trái giác riêng, chứ không cho nồi lớn nấu chung, vì nếu nước chua, cho lươn vào thịt lươn sẽ bị cứng “sượng”, không ngon.
– Lươn: chuẩn bị 1 cái chảo, cho dầu kha khá, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Vớt tỏi cùng một ít dầu để ra chén riêng. Cuộn con lươn lại cho vào chiên sơ cho săn thịt. Đặc biệt lưu ý: nấu canh lươn nếu muốn ngon phải chiên và nấu nguyên con thì thịt mới mềm ngọt.
– Cho lươn vào nồi nước nấu đến chín mềm, rồi mới nêm nếm nước trái giác, nước mắm, muối, đường. Đối với canh chua, nêm cái gì cũng nhiều hơn nấu canh thường một chút để nó có độ đậm sắc, tỷ dụ cho nhiều chua, rồi sau đó cân bằng lại bằng nhiều nước mắm, muối, đường.
– Cho cọng bông súng vào trước, rồi hơi sôi lại thì cho bông điên điển. Thấy bông hơi chín tái hoặc nước vừa sôi lại là nhắc ra luôn, múc ra tô.
– Cho hành, ngò om, ngò gai, tỏi phi, ớt xắt lát (nếu muốn) lên mặt. Ăn nóng.


Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết CƠM CANH MÙA NƯỚC NỔI ( https://www.meo.vn/com-canh-mua-nuoc-noi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Gửi phản hồi