Có nên truyền dịch khi trẻ bị sốt?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con gái tôi gần 4 tuổi, vừa rồi cháu bị sốt 39oC liên tiếp 4 ngày. Có người khuyên tôi nên truyền dịch cho cháu.

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi?Mai Ngoc Tuyet – Binh Duong

Trả lời:

Chào bạn Ngoc Tuyet,

Khi trẻ bị sốt các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác, nhất là trường hợp sốt cao như con chị. Nên theo dõi sát để đề phòng sốt quá cao dẫn đến co giật, làm tổn hại hệ thần kinh của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong.

Việc đầu tiên bố mẹ cần làm là hạ nhiệt cho trẻ bằng các loại thuốc hạ sốt thông dụng dưới dạng thuốc sủi, thuốc viên, thuốc đặt, siro… có chứa paracetamol.

Lưu ý, chỉ khi trẻ sốt trên 38,5oC mới dùng một loại thuốc hạ sốt, tránh trường hợp trẻ hơi nóng là dùng ngay thuốc hạ sốt vì paracetamol nếu dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến các tế bào gan, gây độc cho gan của trẻ. Tuyệt đối không dùng nhiều dạng thuốc hạ sốt khác nhau gây quá liều cho trẻ.

Sốt là một phản ứng trước các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Sốt ở trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau như virut, vi khuẩn… Để biết chẩn đoán chính xác cần cho trẻ khám bác sĩ.

Khi trẻ sốt, không nên truyền dịch nếu trẻ vẫn ăn uống được, chỉ truyền dịch khi sốt kèm theo mất nước, tiêu chảy, ói mữa…

Nếu sốt do virut thì dùng thuốc hạ sốt và làm mát cơ thể, tăng cường thể trạng cho trẻ bằng ăn uống, sau vài ngày đến 1 tuần trẻ sẽ tự khỏi bệnh mà không cần dùng bất cứ thuốc nào khác, kể cả kháng sinh. Sốt virut nếu dùng kháng sinh thì bệnh không những không khỏi mà còn gây tổn hại rất lớn cho sức khỏe của trẻ.

Chúc con bạn mau khỏe!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên truyền dịch khi trẻ bị sốt? ( https://www.meo.vn/co-nen-truyen-dich-khi-tre-bi-sot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply