Chuyện buồn nam khoa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

‘Chuyện lạ nam khoa thì có nhiều, có những câu chuyện khiến dân trong nghề chúng tôi cười ngặt nghẽo, nhưng cũng có những câu chuyện không vui chút nào. Hạnh phúc trong cuộc đời đúng là tìm đã khó, mà giữ được lại càng khó hơn’ – bác sĩ Nguyễn Thành Như, bệnh viện Bình Dân, TPHCM, nhận xét.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bệnh từ ngọn chuyển sang gốc

Có lần, một bệnh nhân nam lịch sự chưa đầy 30 tuổi đến gặp bác sĩ Như với vẻ bồn chồn lo lắng. Anh mới lập gia đình được 2 tuần, gần đây phát hiện một mụn đen ở gốc dương vật, có gai như mụn cóc và sợ là ung thư. Bác sĩ hỏi thì anh khẳng định chỉ quan hệ với vợ và trước khi cưới chưa từng ‘đi lại’ với ai.

Bác sĩ cho làm tiểu phẫu cắt cái mụn đi; kết quả phân tích dưới kính hiển vi khẳng định là mồng gà. Khi đó, bệnh nhân mới thở phào và thú nhận trước khi lấy vợ có đi thử một lần ‘cho có kinh nghiệm’ với ‘áo mưa’ đầy đủ; ai dè lại dính mồng gà lên phần gốc dương vật, nơi bao trùm không tới.

Nhiều người tưởng rằng có bao là an toàn tuyệt đối, không còn bị lây bệnh hoa liễu nữa. Nhưng bao đâu có trùm được phần xung quanh dương vật, đó là chưa kể trong lúc quan hệ, bao cao su bị kéo lên trên, hở phần gốc. Do đó, các bệnh mồng gà, giang mai vẫn lây được như thường nếu phần da hở này đụng đúng vào mụn mồng gà hay sẩn giang mai của đối tác.

Con ai?

Câu chuyện này nên gọi là chuyện buồn hơn là chuyện lạ. 7 năm trước, bác sĩ Như mổ cho một trường hợp vô sinh do tắc (hai tinh hoàn vẫn sản sinh ra tinh trùng bình thường nhưng ống dẫn tinh bị tắc nên tinh trùng không ra ngoài được) với ý định tìm cách nối lại ống dẫn tinh.

Ông phát hiện bệnh nhân bị bệnh bất sản ống dẫn tinh hai bên, nghĩa là bẩm sinh không có ống này; cách duy nhất để bệnh nhân có con là thụ tinh trong ống nghiệm. Khi nghe thông báo, anh ta cứ đi theo bác sĩ như bóng với hình để gặng hỏi có chắc không.

Hôm sau, khi bệnh nhân ra viện, một phụ nữ đến tìm bác sĩ Thành Như, khóc từ ngoài cửa phòng khám. Chị là vợ của bệnh nhân trên. Trước đó, họ cưới nhau 3 năm không có con nên mọi điều tiếng đổ lên đầu chị. Mẹ chồng cứ nói xa nói gần về chuyện vô sinh. Chị đi khám thì bác sĩ nói bình thường, về thử nhắc chồng khám thì anh gạt phăng, bảo ‘tôi to khỏe, sinh lý bình thường, làm gì có chuyện vô sinh’.

Không biết làm sao, chị lẳng lặng đi xin bơm tinh trùng tại bệnh viện và sinh một đứa con gái. Không ai nghi ngờ đứa bé đó không phải là con của người chồng. Khi cô bé được 10 tuổi, vì mong muốn có con trai nên anh chồng mới chịu đi khám. Và kết luận chắc chắn của bác sĩ về chứng vô sinh của anh đã khiến chị lâm vào bi kịch.

Bác sĩ Như có người bạn cũng từng chọn biện pháp này vì không thể thuyết phục chồng đi khám vô sinh. Các ông chồng nên lưu ý rằng, khoảng một nửa các ca vô sinh có lỗi từ phía các ông chồng. Các ông nên chứng tỏ bản lĩnh trượng phu của mình bằng việc xung phong đi khám nếu hai vợ chồng ăn ở với nhau đều đặn trong 1 năm mà vẫn chưa có thai.

Theo Thế Giới Mới

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply