Châu Âu e ngại tình trạng phá thai bé gái

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều cơ sở sản phụ khoa ở Anh đang từ chối tiết lộ giới tính thai nhi cho các bậc cha mẹ tương lai, một khảo sát vừa tiết lộ.

Đại diện các bệnh viện này cho biết nhân viên của họ quá bận để soi xem em bé thuộc giới nào, vì nhiệm vụ chính vẫn là siêu âm chẩn đoán dị tật.

Tuy nhiên, một vài nhóm y tế tin rằng động thái của các bệnh viện bắt nguồn từ mối lo ngại các thai gái sẽ bị loại bỏ ở những nền văn hóa vẫn còn thích con trai.

Ngoài ra, cũng có những dư luận rằng các nhân viên y tế bị đe dọa kiện tụng nếu chẩn đoán sai giới tính của trẻ, bởi việc siêu âm này cho kết không hoàn toàn chính xác.

Theo Telegraph, tháng 10 tới, Hội đồng châu Âu dự kiến sẽ xem xét một dự thảo nghị định trong đó đề nghị tất cả 43 quốc gia thành viên hướng dẫn các bệnh viện “hạn chế cung cấp thông tin về giới tính thai nhi” cho các bậc cha mẹ.

Đây có thể xem là một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự phá thai chọn lọc – tình trạng được xem là đáng lo ngại tại một số quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ.

Ảnh:
Từng có trường hợp cha mẹ ở Anh kiện bác sĩ vì thông báo sai giới tính thai nhi, khiến nhiều bác sĩ e dè hơn khi làm điều này. Ảnh: Telegraph.

Tại Anh, cuộc khảo sát qua một số bệnh viện phụ sản cho thấy vài bệnh viện đã từ chối cung cấp thông tin dạng này. Chẳng hạn, các bệnh viện St Albans (ở Watford), bệnh viện Hemel Hempstead (ở Hertfordshire) và bệnh viện Luton (ở Bedfordshire) đều cho biết họ quá bận để xác định giới tính đứa trẻ, trong khi việc siêu âm là nhằm kiểm tra dị tật, còn tại Telford và Shrewsbury, cha mẹ muốn biết giới tính của con phải trả tiền.

Các bệnh viện cũng cho biết cha mẹ chỉ nên biết giới tính con trong trường hợp có lý do y học, chẳng hạn nguy cơ đứa trẻ bị một bệnh di truyền đi kèm giới tính. Còn nếu cha mẹ chỉ muốn biết con trai hay gái để chọn đồ sơ sinh, hoặc để kể với các con lớn, thì họ nên đi khám tư.

Và theo đại diện các bệnh viện này, chính sách của họ là do nhân lực hạn chế, chứ không phải vì lo ngại phá thai chọn lọc.

Tuy nhiên, tiến sĩ Shahab Qureshi, từ Hiệp hội Nha sĩ và bác sĩ Hồi giáo (Anh), cho biết ông “chắc chắn rằng” nỗi lo ngại về sự phá thai chọn lọc là một trong những lý do khiến các bệnh viện này không nói với phụ huynh về giới tính của con.

Ông cho biết trong nhiều cộng đồng tại Anh, trong đó có nhóm người từ Trung Quốc, Ấn Độ, châu Phi và Đông Âu, phần lớn đều có sở thích con trai hơn con gái, nhưng các bác sĩ rất khó để xác định liệu bào thai có nguy cơ bị phá chọn lọc hay không, bởi rất ít người thú nhận lý do này khi xin làm thủ thuật.

Năm 2008, nghiên cứu trong nhóm trẻ sinh ra tại Mỹ có cha mẹ gốc Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ đã phát hiện thấy nếu đứa con đầu là gái, thì tỷ lệ đứa con thứ hai là trai tăng lên đáng kể. Các tác giả cho biết phát hện này là bằng chứng rõ nhất cho thấy đã có sự lựa chọn giới tính.

Meo.vn (Theo Vne)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Châu Âu e ngại tình trạng phá thai bé gái ( https://www.meo.vn/chau-au-e-ngai-tinh-trang-pha-thai-be-gai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply