Cách ăn dưa muối, cà muối không lo ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cùng đi tìm nguyên nhân mà món dưa muối, cà muối gây ung thư và loại bỏ nó để yên tâm hơn khi ăn món ăn này nhé!

Tại sao các loại dưa muối, cà muối có thể gây ung thư?

Trong các loại rau, củ, quả thường được sử dụng để làm các món dưa muối hoặc dưa góp thường có sẵn khá nhiều loại vi khuẩn. Trong số đó, ngoài vi khuẩn lên men lactic còn có cả các vi khuẩn gây bệnh và kí sinh trùng. Khi chúng ta làm món dưa muối, đặc biệt là các loại dưa muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn), thời gian và môi trường muối dưa không đủ độ axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của các yếu tố gây hại. Điều này dễ dẫn đến các căn bệnh đường tiêu hóa và cũng “vô tình” làm gia tăng nguy cơ ung thư.

cach-an-dua-muoi-ca-muoi-khong-lo-ung-thu

Các loại rau, củ, quả thường được bón bằng phân đạm urê, nên trong đó vẫn còn tồn dư lại một lượng nitrat đáng kể. Khi làm món dưa muối, các vi khuẩn sẽ khiến nitrat chuyển hóa thành nitrit. Thông thường, nitrit sẽ giảm dần cho tới khi dưa muối “chín” vàng, tuy nhiên, khi dưa bị “khú” thì hàm lượng nitrit lại tăng lên rất cao. Nếu ăn vào, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động tới các axit amin trong các món ăn khác như thịt, cá, tôm, nhất là mắm tôm…, từ đó tạo thành hợp chất nitrosamin, là một chất có khả năng gây ung thư rất mạnh. Bởi vậy, ăn dưa muối chưa chín hẳn hay dưa đã “khú” đều có khả năng gây ung thư cao.

cach-an-dua-muoi-ca-muoi-khong-lo-ung-thu

Bí quyết ăn dưa muối, cà muối không lo ung thư

Trên thực tế, nếu sử dụng các món dưa muối, cà muối, các loại củ muối đúng cách thì lại rất tốt cho sức khỏe bởi các món ăn dạng này có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ men lactic, đồng thời giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Bởi vậy, hãy biết cách ăn món dưa muối “đúng chuẩn” để mang lại lợi ích bằng các bí kíp sau:

– Không ăn các món dưa mới muối, chưa chín hẳn, dưa muối hay cà muối vẫn còn xanh, còn cay…

– Không ăn dưa muối đã “chín” quá, dưa “khú”…

– Các bạn nên tự làm món dưa muối để đảm bảo an toàn nhờ việc sử dụng các nguyên liệu đảm bảo chất lượng và ăn đúng thời điểm dưa chín: chọn rau sạch, không chứa các chất hóa học, rửa sạch và để ráo nước trước khi muối, lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo an toàn…

Chỉ với những “thủ thuật” rất đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn các món dưa muối mà không sợ mắc ung thư đâu nhé!

Theo Kenh14.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách ăn dưa muối, cà muối không lo ung thư ( https://www.meo.vn/cach-an-dua-muoi-ca-muoi-khong-lo-ung-thu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply