Các phương pháp phòng chống tay chân miệng đơn giản

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời điểm này là giai đoạn các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan cao, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh tay chân miệng.

Do vậy, cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về căn bệnh dễ lây lan này để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Những nhận định sai lầm về bệnh chân tay miệng

– Bệnh tay chân miệng chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi: Thực tế, cả người lớn cũng có thể bị bệnh chân tay miệng nếu không phòng bệnh đúng cách.

– Bệnh tay chân miệng chỉ xảy ra vào mùa hè: Sai, bệnh có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

– Khi bị bệnh, trẻ mệt mỏi, ngủ không yên giấc là bình thường: Sai. Nếu thấy trẻ ngủ li bì, cho dù không mê man, phụ huynh phải nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện vì rất có thể bệnh đã biến chứng sang viêm màng não.

– Khi bị bệnh, nếu không sốt vẫn có thể cho trẻ đi học: Sai. Dù có thể trông bé có vẻ vẫn bình thường, phụ huynh cũng không nên cho con mình tiếp tục đi học để tránh lây bệnh cho các trẻ khác khi trẻ tiếp xúc với nhau.

– Bệnh tay chân miệng không có biến chứng nguy hiểm: Sai. Bệnh có thể gây biến chứng nặng dẫn đến di chứng thần kinh khi ra viện (viêm màng não, viêm não, liệt…)., thậm chí dẫn đến tử vong.

cac-phuong-phap-phong-chong-tay-chan-mieng-don-gian

Bệnh tay chân miệng có xu hướng lan rộng

Các phương pháp phòng chống tay chân miệng đơn giản

Ngoài chú ý ăn chin uống sôi, tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh; không đến chỗ đông người… thì chỉ riêng việc vệ sinh đúng cách đã giúp bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ lây nhiễm ngay giữa mùa dịch:

– Vệ sinh và tiệt trùng nhà cửa, đồ vật sạch sẽ: Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày. Tiệt trùng và lau chùi kỹ các đồ vật trẻ hay chạm tay vào như: đồ chơi, tay nắm cửa, thành giường; thay chăn, ga, màn, vỏ gối sạch ít nhất 1 lần/tuần (nếu bị bẩn cần thay ngay)…

– Tắm rửa và thay quần áo sạch sẽ: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ nhỏ và người thân bằng cách tắm gội sạch sẽ hàng ngày bằng nước ấm trong phòng kín với các loại xà phòng diệt khuẩn; thay quần áo sạch sẽ ít nhất 1 lần/ngày; lau rửa chân tay trước khi đi ngủ… Những biện pháp đơn giản này tránh được nguy cơ bội nhiễm, viêm da rất hiệu quả cho cả gia đình.

– Rửa tay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng diệt khuẩn: Muốn loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ chính đôi tay, cần chú ý rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh… Việc rửa tay thường xuyên vốn bị coi nhẹ, nhưng thực tế, một đôi tay sạch sẽ sau khi rửa bằng xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể, giảm đến hơn 30% nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

cac-phuong-phap-phong-chong-tay-chan-mieng-don-gian

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn là một trong những cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lây lan bệnh tật cho cơ thể.

– Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc tiếp xúc gần: Trong mùa dịch, nên hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, nơi gió lùa mạnh. Khi đi đường cần mang khẩu trang để tránh tác động xấu tới đường hô hấp, tránh hít phải không khí ô nhiễm và lây lan bệnh.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply