Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non: Cần tầm soát và điều trị kịp thời

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=353398

Trẻ sinh non tháng có nhiều nguy cơ bị ROP (ảnh chụp tại khoa sơ sinh BV Từ Dũ, TP.HCM) – Ảnh: MINH ĐỨC

Bé K. (Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, Kiên Giang) sinh non bảy tháng, cân nặng chỉ 1,2kg, sau một tháng điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Kiên Giang sức khỏe tạm ổn, bé xuất viện. Tuy nhiên, bé phải lên TP.HCM để khám mắt, bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh lý ROP.

Bác sĩ Trương Quốc Dũng, người nghiên cứu đề tài ‘Tần suất và các yếu tố nguy cơ đến bệnh võng mạc trẻ sinh non nhẹ cân tại BV Kiên Giang’, cho biết: ‘Bé K. là một trong những trường hợp bị ROP. Nếu không được điều trị kịp thời, bé có thể bị mù lòa vĩnh viễn. Nguyên nhân là trong quá trình phát triển của thai nhi, mạch máu ở võng mạc xuất phát từ phần trung tâm phía sau rồi phát triển dần về phía trước và kết thúc lúc cháu bé được đủ tháng. Ở trẻ sinh non quá trình này chưa hoàn thành. Sau khi được sinh ra, nếu các mạch máu phát triển bình thường trẻ sẽ không mắc bệnh, còn phát triển bất bình thường trẻ sẽ mắc bệnh’.

Bác sĩ Dũng cho biết ROP là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu, đang trở thành vấn đề chính ở các quốc gia đang phát triển. Qua nghiên cứu 116 ca sinh non điều trị tại khoa nhi BV Đa khoa Kiên Giang năm 2008, trẻ bị ROP chiếm tỉ lệ 26,72%. Cho đến nay người ta chưa xác định được chính xác yếu tố nào là nguyên nhân gây bệnh ROP, nhưng thở oxy nồng độ cao và kéo dài được xem là một trong những yếu tố nghi ngờ có liên quan đến bệnh. Trẻ sinh non càng nhẹ cân, tỉ lệ mắc bệnh ROP càng cao.

Bác sĩ Dũng cảnh báo ROP ở giai đoạn sớm nhìn bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện được, đến khi có biểu hiện bên ngoài thì đã muộn. Không ít cháu bé chỉ được người nhà đưa đến BV chuyên khoa khi thấy trẻ phản xạ kém với ánh sáng, tuy nhiên lúc này thường đã muộn, không thể can thiệp được nữa. Tốt nhất là đưa trẻ đi khám mắt ngay từ tuần thứ ba hoặc thứ tư sau khi sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm phát hiện, điều trị kịp thời.

Theo MINH TÂM (Tuoitre online)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non: Cần tầm soát và điều trị kịp thời ( https://www.meo.vn/benh-vong-mac-o-tre-sinh-non-can-tam-soat-va-dieu-tri-kip-thoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply